Bé gái 7 tuổi khỏe nhất thế giới có thể nâng tạ 80 kg

15:53 13/12/2020

Rory van Ulft, vận động viên thể dục dụng cụ 7 tuổi người Canada, đã khiến nhiều người phải thán phục với thành tích cử tạ của mình. Gần đây, Rory đã trở thành Nhà vô địch quốc gia Thiếu niên Mỹ hạng mục dành cho trẻ dưới 11 tuổi và dưới 13 tuổi, trẻ nhất trong lịch sử thế giới.

Theo trang Oddity Central (Anh), Rory bắt đầu tập cử tạ khoảng hai năm trước, như một cách để rèn luyện cơ thể khỏe mạnh hơn. Trước đó, cô bé đã học thể dục dụng cụ nhưng nhận ra rằng nếu không có thân thể mạnh khỏe hơn, cô bé có thể bị chấn thương khi thực hiện một số động tác. Do đó, Rory bắt đầu tập nâng tạ dưới sự giám sát kỹ lưỡng của huấn luyện viên.

Dần dần sức khỏe của cô bé được cải thiện và hiện giờ Rory có thể nâng được mức tạ mà người lớn có thể sẽ gặp khó khăn. Cô bé 7 tuổi có thể nâng tạ 32kg nội dung cử giật, 42 kg nội dung cử đẩy, squat với mức tạ 61 kg và nâng được tạ 80kg mức dành cho nữ.

Rory van Ulft, vận động viên thể dục dụng cụ 7 tuổi người Canada. Ảnh: Triangle News

"Lúc Rory mới bắt đầu tập luyện, tôi đã không đồng ý", Lindsay Noad, mẹ của Rory, nói với CBC. "Tôi từng rất sợ hãi khi chứng kiến con bé nâng những vật nặng mà bản thân tôi cũng không thể làm được. Nhưng giờ đây,tôi rất tự hào về con bé. Rory thật sự rất ngầu và có thể làm được những điều đáng kinh ngạc".

Việc một cô bé 7 tuổi nâng tạ nặng gấp nhiều lần trọng lượng cơ thể đã trở thành vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người lo ngại về nguy cơ chấn thương mà Rory có thể gặp phải, nhưng cả gia đình và huấn luyện viên của cô đều không đồng tình. Họ cho rằng Rory có bác sĩ riêng và một bác sĩ nhi khoa về y học thể thao luôn chăm sóc cô ấy, huấn luyện viên của cô bé cũng không bao giờ cho bé nâng tạ vượt quá trọng lượng. Rory cũng được hướng dẫn áp dụng các kỹ thuật phù hợp để tránh chấn thương, đây cũng là chìa khóa trong chế độ tập luyện của cô bé.

"Với bản thân tôi cũng như nhiều huấn luyện viên nước ngoài, việc một đứa trẻ bị chấn thương là việc quá nghiêm trọng. Do đó, với Rory, chúng tôi chưa bao giờ để cô bé nâng mức tạ tối đa", Greg Chinn, người sáng lập JustLift Gym ở bang Ottawa, nói.

Năm ngoái, Rory van Ulft đã hoàn thành hạng mục nâng tạ dành cho trẻ em từ 8 đến 13 tuổi tại Giải vô địch trẻ quốc gia Mỹ. Cô bé đã gây ấn tượng khá tốt, vì vậy không ai ngạc nhiên khi tại giải vô địch năm nay, Rory đã giành được vị trí số một.

“Dựa trên tổng số chứng nhận hiện tại của con gái tôi, Rory hiện không chỉ là đứa trẻ 7 tuổi khỏe nhất trên thế giới. Rory có thể còn là cô bé 7 tuổi khỏe nhất từng sống trên Trái Đất vì không thể tìm thấy người nào có thể cạnh tranh với các kết quả mà con bé làm được. So sánh sức mạnh của Rory với các nhà vô địch quốc gia ở cùng hạng cân và độ tuổi, hiện tại không ai có thể cạnh tranh với bé", Cavan van Ulft, bố của Rory, cho hay.

Rory phải thi đấu ở Mỹ vì không có giải vô địch quốc gia dành cho lứa tuổi thiếu niên với bộ môn cử tạ tại Canada.Với tổng số điểm ấn tượng của Rory là 213,738 tại Giải vô địch trẻ quốc gia Mỹ năm nay, Rory đã trở thành nhà vô địch quốc gia trẻ nhất trong lịch sử và là vận động viên nâng tạ dưới 11 tuổi giỏi nhất ở Mỹ.

Rory luôn xem mình là vận động viên thể dục dụng cụ. Cô bé tiết lộ thích cảm giác khỏe mạnh hơn sau khi nâng tạ, bởi điều này giúp Rorylàm được nhiều điều mới mẻ trong việc luyện tập.

"Cháu thích trở nên mạnh mẽ. Mạnh mẽ hơn cho phép cháu làm được nhiều hơn và giỏi hơn trong mọi việc mà cháu cố gắng. Cháu không nghĩ về những gì đến trước hay những gì sẽ đến sau đó. Cháu không nghĩ về bất cứ điều gì. Cháu chỉ rõ mong muốn hiện tại trong tâm trí mình và thực hiện điều đó", Rory nói.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích