Ca tử vong đầu tiên do nhiễm cúm H1H1

21:05 04/08/2009

Ngày4-8, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, nữ bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 là T. T.K. L, 29 tuổi, trú tại phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, đã tửvong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa vào 21h45, ngày 3-8, do suyhô hấp nặng. 

Cô giáo Trường Mầm non Hoàng Gia, Hà Nội phát và hướng dẫn các cháu đeo khẩu trang phòng dịch cúm.
Cô giáo Trường Mầm non Hoàng Gia, Hà Nội phát và hướng dẫn các cháu đeo khẩu trang phòng dịch cúm.

Đây là bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đầu tiên tử vong trong cả nước. Tuy nhiên, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, các cơ quan chuyên môn đang tiến hành các bước điều tra dịch tễ học để xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân này. 
 
Bệnh nhân T. T. K. L nhập viện ngày 30/7 tại Bệnh viện quân đội 87. Ngày 31/7 Viện Pasteur Nha Trang kết luận kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/ H1N1. Đến sáng 3/8, do diễn biến bệnh có chiều hướng xấu hơn, bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tiếp tục điều trị trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải trợ thở bằng máy. Hiện, thi thể của bệnh nhân T. T. K. L được xử lý vệ sinh theo đúng quy trình xử lý dịch trước khi mai táng.
 
Được biết, con ruột của bệnh nhân T. T. K. L, 9 tuổi, cũng bị nhiễm cúm A/H1N1 và đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, trong tình trạng sức khỏe ổn định dần.

971 ca nhiễm cúm A/H1N1 ở Việt Nam

Đến 17 giờ ngày 3-8, Việt Nam có 971 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, tăng 35 ca so với ngày hôm qua, nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

Trong số các ca tăng thêm ngày hôm nay, khu vực miền Nam có 26 ca, miền Bắc có 4 ca, miền Trung có 2 ca và Tây Nguyên có 3 ca.   

Số bệnh nhân đã ra viện là 470 trường hợp; 501 trường hợp còn lại, tính cả 35 trường hợp mới phát hiện trong ngày hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có biến chứng nặng.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đã bổ sung một số hướng dẫn cụ thể trong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm A/H1N1” được ban hành từ ngày 29-4.

Phác đồ mới này thay thế "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm cúm lợn A/H1N1 ở người" và áp dụng tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh kể từ 3-8.

Điểm mới bổ sung trong phác đồ là các cơ sở y tế căn cứ vào yếu tố dịch tễ của người bệnh, các biểu hiện lâm sàng điển hình của cúm A/H1N1 để tiến hành điều trị ngay mà không cần xét nghiệm. 

Phần sử dụng thuốc Tamiflu cho người nhiễm cúm cơ bản vẫn như phác đồ đã ban hành, tuy nhiên có điều chỉnh liều dùng cho sát với độ tuổi, hiện trạng bệnh, các diễn biến lâm sàng cũng như cơ địa thích ứng với Tamiflu của người bệnh. Đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào kháng thuốc điển hình với Tamiflu.   

Trong khi đó, theo Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Châu Âu (ECDC), đến ngày 3-8, toàn thế giới đã ghi nhận 184.870 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1 tại 153 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 1.252 trường hợp tử vong.   

Tại khu vực Đông Nam Á, tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc mới tăng nhanh, số ca tử vong đã tương đối lớn. Đặc biệt tại Thái Lan đã ghi nhận 8.879 trường hợp dương tính, 65 ca tử vong.

TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích