Cải thiện điều kiện lao động và bảo vệ môi trường

17:19 24/03/2009

Đó là thông điệp chính được chuyển tải tại lễ phát động hưởng ứng "Tuầnlễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN" lần thứ 11, vừa được UBND TP phối hợp vớiTập đoàn CNTT Việt Nam (Vinashin) tổ chức tại Tổng Cty CNTT Bạch Đằngngày 20-3 vừa qua.

Các DN ký cam kết thực hiện công tác AT-VSLĐ-PCCN - Ảnh Thế Khoa
Các DN ký cam kết thực hiện công tác AT-VSLĐ-PCCN - Ảnh Thế Khoa

Hải Phòng là địa bàn có nhiều khu, cụm công nghiệp, tập trung gần 14.000 doanh nghiệp, thu hút hơn  390.000 lao động có việc làm ổn định, với các ngành nghề SX-KD chủ yếu là khai thác cảng biển, sửa chữa, đóng mới tàu, sản xuất thép, xi măng, da giầy, may mặc… được trang bị nhiều máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại.

Tuy nhiên, quá trình hoạt động cũng xuất hiện nhiều yếu tố có hại, gây bệnh nghề nghiệp và tai nạn lao động. Do vậy, công tác tuyên truyền, huấn luyện về AT-VSLĐ-PCCN được triển khai rộng rãi, tập trung vào việc huấn luyện, phổ biến cho người sử dụng lao động và người lao động các quy phạm kỹ thuật AT-VSLĐ-PCCN, cải thiện một bước điều kiện làm việc, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, đảm bảo AT-VSLĐ và những hiểu biết về pháp luật bảo hộ lao động.

Thời gian qua, thành phố đã tổ chức được 300 lớp với hơn 15.000 lượt người tham gia huấn luyện. Đến nay, đã có hơn 60% cơ sở sản xuất, 75% cán bộ quản lý và 79% người lao động được huấn luyện về công tác AT-VSLĐ-PCCN. Ngoài ra, thành phố còn triển khai có hiệu quả Dự án chương trình quốc gia về bảo hộ lao động - an toàn, vệ sinh lao động, trong đó, nhiều nội dung quan trọng của dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động, giảm thiểu tai nạn lao động trong sản xuất…

Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Kể nhấn mạnh, Tuần lễ quốc gia về AT-VSLĐ-PCCN lần thứ 11 được tổ chức với chủ đề "Nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong công tác AT-VSLĐ-PCCN", thành phố sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, sâu rộng công tác AT-VSLĐ với nội dung chính là thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, hướng dẫn, kiểm tra và xử lý những vi phạm trong lĩnh vực này.

Nhân dịp này, Bộ LĐ-TB&XH tặng cờ thi đua xuất sắc cho Cty xi măng Hải Phòng; UBND TP tặng cờ thi đua xuất sắc cho Tổng Cty CNTT Bạch Đằng, tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc.

THẾ KHOA


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông