Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên: Tạo động lực thúc đẩy Quảng Ninh phát triển

14:20 12/07/2018

Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn chính thức đón chuyến bay đầu tiên vào sáng 11-7 được đánh giá là cú hích quan trọng để Quảng Ninh phát triển. Bên cạnh việc tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm và thu nhập ổn định của người dân tại huyện đảo Vân Đồn, dự án được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Vân Đồn "cất cánh" và góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng quy hoạch được duyệt.

Máy bay King Air 350 hạ cánh thành công tại Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn lúc 10h ngày 11-7-2018

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Gia thông - Vận tải phê duyệt là đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế - ICAO) và là sân bay quân sự cấp II có đường băng kéo dài 3,6km, rộng 45m, lề vật liệu rộng 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu kích thước 100mx60m, đảm bảo khai thác loại máy bay Boeing 777 và tương đương.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng Hàng không quốc tế hiện đại với đường cất hạ cánh có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại.

Đường cất, hạ cánh của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.

Giai đoạn hiện tại, khu bay ngoài đường băng sẽ có sân quay đầu, đường lăn nối với sân đỗ và đường lăn thoát nhanh, nhà ga có công suất 2,5 triệu hành khách và 10.000 tấn hàng hoá/năm với 2 khu vực quốc tế, nội địa riêng biệt, khu vực phòng chờ, nơi làm thủ tục, vị trí đỗ tối thiểu được 4 máy bay.

Đến năm 2030 sẽ hoàn thành đường lăn song song với đường băng, hoàn chỉnh đơn nguyên còn lại của nhà ga, nâng công suất lên 5 triệu hành khách/năm, vị trí đỗ tối thiểu lên 12 máy bay...

Theo chủ đầu tư dự án, đến nay, hạng mục bay và tháp không lưu đã hoàn thành; nhà ga hành khách đã xong phần thô và đang tổ chức lắp đặt thiết bị, hoàn thành thi công vào tháng 8.

Chủ đầu tư đang khẩn trương thành lập phương án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để tiến hành mở cảng, đón chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12-2018. 

Trong giai đoạn I, đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/giờ.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng phi công Charles John Fogarty điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn

Phát biểu chúc mừng chủ đầu tư dự án, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận Tập đoàn Sun Group đã chọn Quảng Ninh đầu tư nhiều công trình trọng điểm, như: hệ thống đèn chiếu sáng Cầu Bãi Cháy, Cảng tàu khách Hòn Gai, Công viên Đại Dương và đặc biệt là dự án Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Những dự án đó đã góp phần cùng với tỉnh làm thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân tỉnh Quảng Ninh.

Là một trong những dự án động lực, trọng điểm của Quảng Ninh, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn là minh chứng sinh động cho sự thành công của chủ trương huy động nguồn vốn tư nhân để phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông.

Đồng chí cũng cho biết thêm, đến nay, không chỉ có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn mà rất nhiều công trình giao thông tầm cỡ với số vốn hàng ngàn tỷ đồng cũng đã được triển khai đồng bộ, nhiều dự án chuẩn bị hoàn thành như cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai...

Thành công của Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn sẽ là cú hích quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục kêu gọi, huy động được nguồn lực đầu tư lớn nhằm phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

NHẬT LAM

 

 

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha