“Chém đinh chặt sắt” - Ác ý, thô bạo và còn hơn thế…

09:49 30/03/2021

Sân vận động Thống Nhất tối 23-3, người hâm mộ bóng đá như trải qua một cơn ác mộng. Đó là tình huống tiền vệ Hùng Dũng của CLB Hà Nội từ một pha đi bóng biên cánh phải đã bị Ngô Hoàng Thịnh của CLB thành phố Hồ Chí Minh lao tới đốn gục bằng cú vào bóng đầy thô bạo. Và, mặt tối của sân cỏ Việt đã thêm một lần nữa lộ ra những hệ lụy đáng lo ngại của vấn nạn bạo lực. Tiền vệ Hùng Dũng lăn lộn trên đất, anh bị gãy ống chân phải và phải cấp cứu ngay để phẫu thuật. Trọng tài điều khiển trận đấu đã rút thẻ đỏ đuổi Ngô Hoàng Thịnh ra khỏi sân.

“Chém đinh chặt sắt”, lối đá “rừng” chỉ dành cho những hành vi phi thể thao nhằm triệt hạ nhau. Những hành động như thế không chỉ gây sốc cho giới hâm mộ môn túc cầu mà còn khiến dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ.

Mạng xã hội, hệ thống truyền thông mấy ngày qua ngập tràn những thông tin, bình luận lên án pha phạm lỗi còn trên cả ác ý và thô bạo của tiền vệ Ngô Hoàng Thịnh. Không đứng ngoài cuộc, báo chí nước ngoài cũng đã lên tiếng trước cú vào bóng “ăn người” của Ngô Hoàng Thịnh với Hùng Dũng. Tờ Sportbible của Anh không ngần ngại cho rằng đây là “một trong những pha vào bóng bạo lực nhất thế kỷ”. Còn tại Tây Ba Nha, Nhật báo Marca gọi đó là “cú đạp kinh dị”…

Chiều 24-3, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã phạt 40 triệu đồng và cấm thi đấu 9 tháng đối với Ngô Hoàng Thịnh. Ngoài ra, Ngô Hoàng Thịnh còn phải đền bù toàn bộ kinh phí chữa trị vết thương cho Hùng Dũng. Đây được xem là án phạt nặng chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam…

Theo những thông tin cập nhật, cầu thủ Ngô Hoàng Thịnh cũng đã tỏ ra rất hối hận trước hành động “tày đình” của mình và đã ra tận xe cứu thương, đến tận bệnh viện để nói lời xin lỗi. Tuy nhiên, điều đó không thể xoay chuyển được việc Hùng Dũng sẽ phải ngồi ngoài ở vòng loại World Cup và Seagame sắp tới. Còn Ngô Hoàng Thịnh cũng ngồi đấy, tập thể dục “chay” trong những ngày tháng thụ lý án phạt…

Ngẫm kỹ, cái sân cỏ bóng đá nhỏ bé, chiều dài không hơn 105 m và chiều rộng 68m kia đâu chỉ đơn thuần là một sân chơi thể thao mà đó chính là sân chơi cuộc đời. Ở đấy đâu chỉ có luật bóng đá ngự trị mà còn bao trùm cả các quy phạm xã hội và pháp luật về đạo đức, phép ứng xử văn hóa, văn minh giữa con người với con người.

Vậy nên có thể nói, trong một tình huống rất bình thường, chưa có đe dọa nào với khung thành đội mình mà Ngô Hoàng Thịnh đã phạm lỗi như vậy là trên cả ác ý, thô bạo. Sẽ khó để biện minh hành động phạm lỗi đó như quá “say bóng”, “máu lửa”… thông thường khi tranh chấp trên sân.

Một câu hỏi đặt ra, vì đâu xu hướng “chém đinh, chặt sắt” lại “nở rộ” như hiện nay? Tìm hiểu để lý giải câu hỏi này, tác giả bài viết hết sức quan tâm tới quan điểm của cựu tiền vệ Thể Công là ông Vũ Mạnh Hải. Đó là, lỗi của Ngô Hoàng Thịnh vừa rồi là lỗi trực tiếp. Cái “lỗi” gián tiếp là của cả trọng tài, của cả liên đoàn bóng đá, của chính các đội bóng.

Vì sao vậy? Vì đã từ khá lâu nay, công tác trọng tài điều khiển trận đấu có những lỗ hổng cần trám lại. Không chỉ là một vài cá nhân mà khá nhiều người cầm còi thiếu quyết liệt, nghiêm túc đã thường bỏ qua các lỗi nên thiếu tính răn đe. Chưa kể họ không chủ động bám sát trận đấu và tình hình trên sân để có những điều tiết cần thiết.

Vẫn lời chuyên gia kỳ cựu Vũ Mạnh Hải, nếu như các trọng tài bắt một cách có hệ thống, bắt nghiêm túc thì không có cầu thủ nào dám làm bậy như Ngô Hoàng Thịnh. Và nữa, ông Hải khẳng định, vụ việc xảy ra có lỗi của VFF, VPF. Cụ thể, VFF quản lý BTC trận đấu và lực lượng trọng tài của mình nhưng đã truyền đạt những gì để trọng tài cứ mãi hành xử thiếu kiên quyết như vậy. Một lần nữa bỏ qua, lần khác sẽ tái phạm.

Đến rất nhiều trận đấu, cầu thủ bỏ bóng lao vào đối phương nhưng chỉ bị xử lý rất nhẹ, không có tác dụng cảnh báo các cầu thủ nên dẫn đến tình trạng “nhờn”. Và vì thế có pha phạm lỗi nghiêm trọng như trên.

Một vấn đề quan trọng khác theo chúng tôi, đó là khâu quản lý về văn hóa, đạo đức cầu thủ của nhiều đội bóng hiện nay đang tồn tại không ít vấn đề. Đâu chỉ có phát triển về cơ bắp, về kỹ năng chuyên môn, từ hàng loạt sự cố trên sân cỏ vừa qua - mà đỉnh điểm là pha phạm lỗi của Ngô Hoàng Thịnh - đang gióng lên hồi chuông về công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lối ứng xử văn hóa, văn minh cho lớp cầu thủ hiện nay

Mai Chi

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông