Chuyển biến tích cực trên các mặt công tác của lực lượng CAND

15:22 31/07/2009

Sáng 30-7, Tổng cục Xây dựng lực lượng - Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông báo kết quả công tác đảm bảo ANTT và xây dựng lực lượng CAND trong 6 tháng đầu năm 2009.

So với cùng kỳ năm 2008, thời gian qua, tội phạm về TTXH trên toàn quốc giảm 0,9% nhưng lại có diễn biến mới, khá phức tạp. Đáng chú ý một số loại tội phạm tăng đột biến như sử dụng vũ khí để cướp, tống tiền tại các ngân hàng, tiệm vàng, dùng chất nổ để trả thù cá nhân. Tội phạm trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, trong học sinh, sinh viên cũng gia tăng.

Đặc biệt, các vụ chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng công an có tính chất nghiêm trọng thì tăng đến 13,8%... Trước tình hình đó, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo TTATXH trên phạm vi toàn quốc, đồng thời với tập trung phòng, chống tội phạm, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trên toàn bộ các tuyến, địa bàn trọng điểm và đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án… Qua đó, các lực lượng công an cả nước đã điều tra khám phá gần 18.600 vụ án hình sự, với 27.346 đối tượng, đạt tỷ lệ 72,9%.

Trong công tác phòng, chống tội phạm về ma túy, các lực lượng đã bắt giữ được gần 6.000 vụ với 8.893 đối tượng, thu hàng chục ki-lô-gam heroin và thuốc phiện, gần 500kg cần sa và hàng vạn viên ma túy tổng hợp… Qua đó cũng thấy được hoạt động của tội phạm ma túy cũng vẫn diễn biến phức tạp, nhất là khu vực Tây Bắc, bắc miền Trung, biên giới Việt - Lào, biên giới Tây Nam, các tuyến đường hàng không và trên biển.

Trong công tác phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng đã phát hiện và xử lý 6.318 vụ, trong đó có nhiều vụ án kinh tế lớn với sự tham gia của nhiều đối tượng với các phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. Điển hình là các vụ lừa đảo kinh tế xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, tín dụng, tất cả đều được hình thành tổ chức một cách chặt chẽ giữa cán bộ ngân hàng với đối tượng bên ngoài.

Cùng với đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài cũng đang phát triển nhanh, nhất là hoạt động rửa tiền, cài đặt phương tiện kỹ thuật lấy trộm mật khẩu, thông tin của cá nhân, DN để tiến hành lừa đảo, tống tiền… Ngoài ra trong công tác phòng, chống tội phạm về môi trường cũng đã phát hiện và xử lý 1.577 vụ vi phạm mà phổ biến là các vụ vi phạm các quy định về xử lý chất thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường và các quy định về VSATTP…

Theo dự báo, trong thời gian tới, tình hình ANTT của đất nước sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp do tác động của khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu và hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài… có xu hướng gia tăng. Do đó, trong thời gian tới lực lượng công an tiếp tục tăng cường công tác nắm và dự báo diễn biến tình hình ANTT chủ động tham mưu, đề xuất Đảng, Nhà nước, Chính phủ các chủ trương giải pháp đảm bảo ANTT trong mọi tình huống.

VĂN HUY


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích