Chuyện thời cuộc: Thời điểm tăng tốc

09:50 12/10/2020

Tính theo thời gian, nền kinh tế Việt Nam cũng như toàn cầu đã bước sang quý 4 của năm 2020. Nhìn lại 9 tháng đi qua, quả là một quãng đường đầy gian truân với nhiều diễn biến ngoài dự báo, trước những tác động bất ngờ mà đại dịch Covid-19 mang lại.

Lượng hàng qua cảng Hải Phòng tiếp tục tăng trưởng ấn tượng (Ảnh minh họa)

 Như Báo ANHP đã đưa, theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tăng trưởng GDP 9 tháng của Việt Nam chỉ đạt 2,12%, thấp nhất trong vòng hơn một thập kỷ qua. Nhưng chúng ta vẫn có quyền ngẩng cao đầu tự hào, bởi lẽ dù thấp, nhưng Việt Nam lại là nền kinh tế duy nhất của khu vực Đông Nam Á và là một trong số ít các nền kinh tế trên thế giới có tăng trưởng.

Càng ngoạn mục hơn, không chỉ tăng trưởng mà Việt Nam còn trở thành điểm sáng toàn cầu khi khống chế thành công cả 3 đợt tấn công của dịch bệnh Covid-19.

Khỏi phải nói đến hậu quả của đại dịch, khi mà thế giới vẫn ngập trong vòng xoáy, loay hoay giữa chống dịch và giữ nhịp độ phát triển kinh tế. Có thể nói Covid-19 xuất hiện đã phá vỡ mọi kế hoạch, dự kiến, thậm chí làm đổ vỡ nhiều kết cấu truyền thống, khiến các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu được tạo dựng trong quá trình hội nhập quốc tế thời gian qua bị đứt đoạn.

Ngay tại Việt Nam, dù Covid-19 chưa bùng phát tổng diện, nhưng mức tăng trưởng chỉ đạt 0,39% trong quý 2 vừa qua cũng đã đem đến những âu lo thực tiễn.

Những khó khăn đang dần đi qua. Giờ thì quý 4 đã chính thức khởi động, đây là thời điểm nước rút theo thông lệ hàng năm của các nền kinh tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp diễn phức tạp, càng đòi hỏi quyết tâm tăng tốc mang tên Việt Nam. Trong không gian u ám bao trùm thế giới, Việt Nam đã và đang nhìn thấy những điểm hửng sáng, để biến thách thức thành cơ hội bứt phá.

Điều này có cơ sở, khi 9 tháng qua trên lĩnh vực xuất nhập khẩu, chúng ta đã đạt kỷ lục xuất siêu đạt gần 17 tỷ USD. Mặt khác, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của các dự án vốn FDI, khi dòng đầu tư nước ngoài đang thay đổi mạnh mẽ hướng chảy.

Một điều hết sức hứng khởi nữa, quý 4 cũng là thời điểm diễn ra Đại hội Đảng các Đảng bộ trực thuộc Trung ương, khu vực mang ý nghĩa bệ phóng, là tiền đề về chính sách cũng như chiến lược phát triển để chuẩn bị cho Đại hội 13 của Đảng.

Trong không khí tràn đầy niềm tin và hy vọng, tin tưởng rằng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta sẽ có những bước tiến ngoạn mục hơn nữa, toàn thắng trên mọi lĩnh vực để cất lên bản tráng ca nhiều cung bậc cảm xúc năm 2020.

                                                                                                    Hoàng Minh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông