Chuyện thời cuộc: Nghịch lý?!

08:48 23/12/2018

883,3 triệu USD là tổng kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa của cả nước tính đến đến hết tháng 11. Như vậy, tính bình quân, mỗi ngày cả nước chi khoảng gần 2,7 triệu USD, tương đương 61 tỷ đồng để nhập khẩu mặt hàng sữa và sản phẩm sữa.

Điều đáng nói hiện nay, Việt Nam có gần trăm công ty sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sữa, chưa kể có hàng trăm tổng đại lí phân phối. Các sản phẩm sữa nội của Việt Nam hiện về chất lượng không thua kém sữa ngoại do nhiều nhà máy đầu tư trang thiết bị với những công nghệ hiện đại nhất thế giới. Còn về nguyên liệu, hầu hết đều có nguồn gốc từ Mỹ, Úc, New Zealand… là các quốc gia cung cấp nguyên liệu cho cả thế giới và cho các công ty sữa nổi tiếng thế giới cũng nhập nguyên liệu từ những nguồn này.

Năng lực sản xuất của các hãng sữa nội địa có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu, vậy tại sao dù giá sữa ngoại cao ngất ngưởng nhưng vẫn có nhiều người tiêu dùng móc túi đều đặn để mua. Đơn giản là nhiều người bị tâm lý sính ngoại chi phối. Họ tin rằng sữa ngoại chất lượng tốt hơn, trẻ uống sẽ thông minh hơn mà không nhận ra mình đang bị lạc hướng trước quảng cáo một chiều của nhà sản xuất cũng như chất lượng tương đương của sữa nội.

Mặt khác, tâm lý sính ngoại còn khiến người tiêu dùng không còn sáng suốt trong việc lựa chọn. Sản phẩm sữa cần phù hợp với thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người. Sữa ở thị trường nhất định thường được nhà sản xuất đưa ra công thức nhất định để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng sinh sống ở môi trường khí hậu và nhiệt độ ở đó.

Nhiều người nhờ người quen ở nước ngoài mua sữa gửi về hay không tiếc tiền mua sữa ngoại ở các cửa hàng, siêu thị để dùng cho người thân chưa hẳn đã tốt bởi những sản phẩm đó có thể không phù hợp với thể trạng của người Việt.

Điều đáng nói là lợi dụng tâm lý sính ngoại, bên cạnh một lượng sữa ngoại nhập theo đường chính ngạch, còn có một lượng không nhỏ sữa ngoại kém chất lượng, sữa nhái… không rõ nguồn gốc tràn vào Việt Nam dưới hình thức “hàng xách tay” tồn tại ở nhiều cửa hàng, người buôn bán nhỏ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng, đặc biệt là đối với người già, ốm đau và trẻ em. Đây chính là điều cảnh báo mà người tiêu dùng cần phải hết sức cân nhắc, thận trọng trước khi quyết định, tránh lâm vào tình cảnh tiền mất tật mang!

Bùi Hạnh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông