Công an quận Dương Kinh: Quyết liệt ngăn chặn pháo, vũ khí, vật liệu nổ

17:04 07/01/2018

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang tới gần. Đây cũng là thời điểm các đối tượng lợi dụng để buôn bán, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) pháo và “đèn trời”, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, ANTT. Để chủ động phòng ngừa, lực lượng CAQ Dương Kinh đang triển khai tích cực, sáng tạo nhiều biện pháp đẩy lùi vấn nạn này trên địa bàn.

Lực lượng chức năng thu giữ VK, VLN, CCHT

Được biết, trong năm 2017, CA quận Dương Kinh đã quyết liệt thực hiện các kế hoạch đề ra, bám sát chỉ đạo của Giám đốc CATP, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền kiểm soát, thu hồi VK, VLN, CCHT và bảo đảm ANTT-TTATXH.

Kết quả, toàn quận đã bắt, vận động, thu hồi 6 súng các loại, 329 viên đạn, 117 kíp nổ, 6 kg thuốc nổ, hơn 3 kg pháo, 15 dao kiếm các loại , 1 bình xịt hơi cay, 1 khóa số 8….trên 97% hộ dân, 100% doanh nghiệp, trường học trên địa bàn ký cam kết không sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, đốt pháo và thả đèn trời.

Thượng tá Nguyễn Thành Thuyến, Phó trưởng CAQ Dương Kinh cho biết: Ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 1679/KH-CAHP-PV11 ngày 1-12-2017 của Giám đốc CATP về Mở đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT, Công an quận đã làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, UBND quận xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện quyết liệt Đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT. Đồng thời Công an quận chủ động xây dựng Kế hoạch thực hiện số 169/KH-CADK ngày 6-12-2017 để triển khai thực hiện, góp phần đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn quận trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo đó công tác thu hồi VK, VLN, CCHT được tiến hành trên toàn quận, đặc biệt tập trung vào các khu vực phức tạp về ANTT, tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo và “đèn trời”; các địa bàn giáp ranh với các quận khác như Kiến An, Lê Chân, Ngô Quyền, Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy; các phường Anh Dũng, Hòa Nghĩa, Hải Thành, Hưng Đạo…

Các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về hành vi sản xuất, nhập khẩu, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng VK, VLN, CCHT, các loại pháo trái phép; các hộ kinh doanh, buôn bán tạp hóa, đồ chơi trẻ em; các chủ tàu thuyền, ô tô thường xuyên buôn bán, vận chuyển hàng hóa đường dài có điều kiện, khả năng buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo… cũng sẽ được các lực lượng tập trung nắm tình hình.

CAQ Dương Kinh phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức chính trị-xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, biện pháp thích hợp đến mọi cán bộ, công nhân viên và người dân biết, tự giác thực hiện nghiêm túc, chú trọng hướng tới thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên các trường, thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật…

CAQ Dương Kinh trực tiếp phát áp phíc tuyên truyền cho nhân dân vào ngày tiếp công dân đến cấp CCCD

Một cách làm mới, mang lại hiệu quả là CAQ lồng ghép nội dung tuyên truyền, trực tiếp phát áp phíc tuyên truyền cho nhân dân vào ngày tiếp công dân đến cấp CCCD cả ngày thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Qua đó, nhận thức của nhân dân đã được nâng lên rõ rệt.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Thành Thuyến, Phó trưởng CAQ Dương Kinh cũng cho biết thêm: Để thực hiện triệt để, mang lại hiệu quả cao  trong đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền vận động, CAQ phát động mạnh mẽ phong trào quần chúng tự giao nộp, tố giác các hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại VK, VLN, CCHT; tổ chức cho nhân dân các phường, tổ dân phố, các đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết. 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác nắm tình hình, đấu tranh, điều tra, xác minh làm rõ các vụ sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT; kiên quyết xử lý nghiêm minh, công khai theo quy định. Bên cạnh đó Công an quận còn tăng cường công tác  tuần tra kiểm soát, chốt điểm; gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị, địa phương…

Các biện pháp được CAQ Dương Kinh triển khai quyết liệt đã mang lại hiệu quả bước đầu trong đợt cao điểm thu hồi VK, VLN, CCHT. Theo số liệu tính đến nay, CAQ đã vận động, thu hồi được 1 súng bắn đạn cao su, 4 súng hơi tự chế, 8 kiếm các loại, 1 tuýp sắt, 560 đạn các loại, 1 kg pháo.

Càng gần dịp Tết, tình hình sản xuất, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại vật liệu nổ, pháo và đèn trời càng diễn biến phức tạp với những phương thức, thủ đoạn tinh vi. Với nhiều biện pháp được tăng cường, triển khai tích cực, CAQ Dương Kinh  đã góp phần đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn quận cũng như trên toàn thành phố, giúp bà con nhân dân được an vui trong dịp Tết đến, xuân về.

Xuân Hạ

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông