Đặc sắc Lễ hội Từ Lương Xâm

09:39 06/02/2023

Ngày 5-2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích quốc gia Từ Lương Xâm (phường Nam Hải, quận Hải An), Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Hải An và phường Nam Hải đã tổ chức Khai hội Từ Lương Xâm, kỷ niệm 1085 năm Chiến thắng Sông Bạch Đằng và 1079 năm ngày mất của Đức Ngô Vương Quyền.
Các đại biểu tham dự lễ hội

Mở đầu lễ hội là cuộc hành lễ của các phường trong quận. Các đoàn tiến hành rước kiệu từ đình làng mình về chầu trong không khí rộn ràng, vui tươi đã tạo nên một sức mạnh cộng đồng và tấm lòng luôn hướng về cội nguồn một cách mạnh mẽ. Tất cả các kiệu được đặt tại một khu đất rộng ngay trước cửa Linh từ Từ Lương Xâm để chấm giải. Kiệu nào đoạt nhất thì sẽ có được vinh dự thay mặt cho cả đoàn kiệu đứng lên dâng lễ Thánh Vương.

Nghi thức rước kiệu của các phường 

Trong khuôn khổ chương trình, Diễn văn kỷ niệm 1085 năm Chiến thắng Sông Bạch Đằng và 1079 năm ngày mất của Đức Ngô Vương Quyền nhằm tri ân, tưởng nhớ Ngô Quyền - người Anh hùng dân tộc làm nên chiến thắng năm 938 trận Bạch Đằng lịch sử, giữ vững nền độc lập của đất nước đã gây xúc động mạnh mẽ với toàn thể người dân tham gia lễ hội.

Cửa Linh Từ Lương Xâm ngập tràn sắc hoa rực rỡ
Nghi thức đánh trống khai hội
Lễ khai hội được bắt đầu bởi các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa dân gian như: lễ mệnh bái, lễ mộc dục, lễ an vị, lễ tế tạ… Tiếp đó là màn biểu diễn trống, lân rồng ấn tượng của đội lân rồng địa phương. Sau chương trình khai mạc, các đại biểu và Nhân dân tổ chức dâng hương tri ân, tưởng nhớ Đại vương Ngô Quyền.
Lễ hội thu hút đông đảo người dân tham gia 

Trong lễ hội Từ Lương Xâm còn tổ chức nhiều tiết mục văn nghệ, các tiết mục biểu diễn ca múa nhạc của dân tộc đã tái hiện lại chiến thắng Bạch Đằng lẫy lừng Ngô Quyền, đồng thời còn tổ chức các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập niêu, cờ tướng, đu xuân, tổ chức giải bóng đá, cờ người, bóng chuyền…

Màn múa Lân-Rồng đặc sắc tại lễ hội
Trò chơi bịt mắt đập niêu tại lễ hội thu hút người chơi

Lễ hội Từ Lương Xâm là dịp gìn giữ, phát huy và khai thác tốt giá trị truyền thống thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Lễ hội đề cao giá trị văn hóa truyền thống và lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, mang đậm bản sắc văn hóa của người dân vùng biển Hải Phòng. 

 Lan Phương

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông