Đạt được đồng thuận về một số vấn đề trong thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

22:08 04/05/2024

Truyền thông Ai Cập và Israel đưa tin, ngày 4/5, phong trào Hồi giáo Hamas và các nhà trung gian đàm phán của Ai Cập đã đạt được đồng thuận về nhiều vấn đề bất đồng trong cuộc đàm phán đang diễn ra tại Cairo.

Kênh Al-Qahera News của Ai Cập dẫn nguồn quan chức cấp cao nước này cho biết "đã có tiến triển đáng kể trong đàm phán”. Trong khi đó, tờ "Times of Israel" cùng ngày đưa tin Hamas đã nhất trí thực hiện giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận trả tự do cho con tin, với điều kiện Mỹ đảm bảo rằng các lực lượng của Israel sẽ hoàn toàn rút khỏi Dải Gaza sau 124 ngày, thời điểm cả 3 giai đoạn của thỏa thuận được hoàn tất.

Những ngôi nhà tại Gaza bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Kênh truyền hình Channel 12 của Israel dẫn lời một quan chức giấu tên của Hamas nói rằng bảo đảm trên được Mỹ truyền đạt qua các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar. Ngoài ra, Mỹ cũng cần bảo đảm rằng Israel sẽ không tiến hành kế hoạch tấn công quân sự vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza, nơi hơn một triệu người Palestine đang tránh trú tạm thời do xung đột.

Israel trước đó đã đặt thời hạn 1 tuần để Hamas đồng ý thỏa thuận giải quyết vấn đề con tin, nếu không nước này sẽ tiến hành cuộc tấn công vào Rafah. Theo đề xuất của Israel, giai đoạn ngừng bắn đầu tiên kéo dài 40 ngày, trong đó Hamas thả tối đa 33 trong hơn 100 con tin của Israel vẫn bị giữ tại Gaza kể từ khi xảy ra xung đột hôm 7/10/2023. Trong khoảng thời gian này, các bên sẽ tiến hành đàm phán để có một lệnh ngừng bắn lâu dài hơn. Ngoài ra, giai đoạn 1 cũng được cho là bao gồm việc Israel chấp thuận để người dân Palestine phải đi lánh nạn có thể quay trở lại phía Bắc Gaza. Mỹ nói rằng Israel đã nhất trí sẽ không cản trở việc này, song người dân Palestine chỉ có thể quay trở lại những khu vực nhất định ở phía Bắc Gaza do Lực lượng Phòng vệ Israel chuẩn bị trước.

Giai đoạn ngừng bắn thứ hai sẽ kéo dài ít nhất 6 tuần, các bên sẽ đồng ý thả con tin với số lượng lớn hơn và cam kết tạm dừng giao tranh trong thời gian dài, có thể tới 1 năm.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông