Dắt nhau vào tù vì “ma”

09:28 07/12/2017

Ngày 5-12, TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1, 2 điều 197 BKHS đối với 5 bị cáo: Mạc Văn Chức, sinh 1986, ở thôn 1, Phù Ninh, Thủy Nguyên; Vũ Sơn Nam, sinh 1993, ở 11/13/84/143 Tôn Đức Thắng, An Dương (có 1 tiền án về tội cướp giật tài sản); Mai Phi Nghĩa, sinh 1983, ở số 17/82/30 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân; Trần Hữu Cường, sinh 1988, ở thôn 1, Phù Ninh, Thủy Nguyên và Ngô Gia Long, sinh 1990, ở số 58/30 Trần Nguyên Hãn, Cát Dài, Lê Chân.

Theo cáo trạng, hồi 1h50 ngày 29-9-2016, Phòng PC47 CATP bắt quả tang Vũ Sơn Nam, Ngô Gia Long, Mai Phi Nghĩa, đang tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng G9 quán karaoke G5 số 125 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Giang, Ngô Quyền. Trong phòng G9 có 9 người đang hát gồm: Vũ Sơn Nam, Ngô Gia Long, Nguyễn Thiện Nhung, sinh 1993, ở số 22, tổ 20 An Đồng, An Dương; Bùi Đức Uy, sinh 1996, ở Phú Hải, Dương Kinh; Hà Phương Huyền, sinh 1993, ở ở 69 Chợ Con, Lê Chân; Vũ Đức Minh, sinh 1986, ở Tân Dương, Thủy Nguyên; Phạm Hồng Giang, sinh 1983, ở Máy Chai, Ngô Quyền; Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh 1996, ở Cao Nhân, Thủy Nguyên.

Tang vật thu giữ gồm 3 túi nilon chứa các viên nén màu trắng, 2 túi nilon bên trong chứa tinh thể màu trắng, 1 đĩa sứ màu trắng, lòng đĩa có 2 đường tinh thể màu trắng; 2 ống hút được cuốn bằng tờ tiền 20.000 đồng.

Phòng kỹ thuật hình sự CATP kết luận: tại phòng G9, các viên nén thu giữ trong 3 túi nilon có tổng khối lượng lần lượt là 4,59g, 2,14g và 1,00g đều có MDMA; tinh thể màu trắng trong 2 túi nilon có khối lượng lần lượt là 2,93g và 1,08g có ketamine; tạp chất dính trên đĩa sứ có ketamine không đủ xác định khối lượng. Kết quả xét nghiệm nước tiểu 4/9 người khách tại phòng G9, trong đó có: Vũ Sơn Nam, Mai Phi Nghĩa, dương tính với chất ma túy MDMA, ketamine; NGô Gia Long và Nguyễn Thiện Nhung dương tính với chất ketamine.

Kết quả xác minh tại chính quyền địa phương, gia đình và Trung tâm lao động xã hội Hải Phòng, đã xác định Vũ Sơn Nam, Ngô Gia Long, Mai Phi Nghĩa, Nguyễn Thiện Nhung không nghiện ma túy, không nằm trong danh sách nghiện ma túy và chưa bị cai nghiện bắt buộc hoặc cai nghiện tự nguyện.

Qua điều tra xác định: lúc 21h ngày 28-9-2016, Nam, Nhung, Long, Uy, Thảo, Minh, đi uống rượu mực tại khu vực bờ hồ An Biên. Đến 23h thì Nhung rủ mọi người đi hát tại quán kakaoke G5 số 125 Nguyễn Bỉnh Khiêm, tất cả đồng ý.

Tại phòng hát, Nam lấy túi thuốc lắc để cạnh laptop và đổ túi ketamine ra đĩa sứ của quán hát, dùng thẻ nhựa đánh ketamine để mọi người sử dụng. Long, Nam, Minh, Uy đã sử dụng ketamine của Nam. 15 phút sau, Hà Hương Huyền và Nghĩa đến, do Long gọi điện rủ.

Nghĩa và Long lấy 1 viên thuốc lắc trong túi của Nam đưa cho Nghĩa và Nghĩa đã sử dụng nước để uống viên thuốc lắc trên. Sau đó, Nghĩa lấy trong người ra 1 túi ketamine đổ ra đĩa sứ, dùng thẻ nhựa đánh ketamine và nói với Long chơi đi. Nam, Long và Nhung đã sử dụng ketamine của Nghĩa. Đến 2h ngày 29-6-2016, cơ quan công an kiểm tra hành chính đã phát hiện và bắt quả tang.

Các bị cáo tại phiên sơ thẩm (Ảnh Thành Đồng)

Tại cơ quan điều tra, Vũ Sơn Nam và Ngô Gia Long đã khai nhận toàn bộ hành vi cung cấp ma túy cho các đối tượng khác sử dụng tại phòng G9. Mặc dù Mai Phi Nghĩa không thừa nhận hành vi đưa ma túy cho người khác sử dụng, nhưng căn cứ vào biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, lời khai của Vũ Sơn Nam, Ngô Gia Long và Nguyễn Thiện Nhung tại cơ quan điều tra là phù hợp nhau, phù hợp với vật chứng thu giữ.

Do đó, cơ quan điều tra có đủ cơ sở kết luận tại phòng G9 quán karaoke G5, Vũ Sơn Nam đã cung cấp chất ma túy gồm MDMA  và ketaminecho Ngô Gia Long, Nguyễn Thiện Nhung, Mai Phi Nghĩa sử dụng. Long đồng phạm với Nam cung cấp chất ma túy cho Nghĩa sử dụng; Mai Phi Nghĩa cung cấp chất ma túy cho Nam, Long và Nhung sử dụng.

Cơ quan điều tra còn khám xét khẩn cấp quán G5, phát hiện tại phòng G5 có 28 người đang hát, trong đó có Mặc Văn Chức và Trần Hữu Cường, thu giữ một số viên nén qua giám định là ma túy. Kết quả điều tra cho thấy lúc 21h30 ngày 28-9-2016, Chức, Cường cùng các bạn rủ nhau đến quán karaoke G5 để hát.

Tại đây, Chức cung cấp ma túy cho 3 người bạn sử dụng. Mặc dù Trần Hữu Cường không thừa nhận hành vi đưa 1 viên thuốc lắc cho Nguyễn Tự Nguyên sử dụng nhưng căn cứ vào vật chứng, các lời khai và tài liệu chứng cứ khác, cơ quan điều tra đã kết luận Trần Hữu Cường đã cung cấp ma túy cho Nguyễn Tự Nguyên sử dụng…

Tại phiên sơ thẩm của TAND TP, HĐXX một lần nữa làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, phù hợp với tài liệu điều tra có trong hồ sơ vụ án, cũng như chứng cứ, tinh tiết có liên quan. Kết thúc phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo: Mạc Văn Chức và Mai Phi Nghĩa cùng lĩnh 5 năm tù; Vũ Sơn Nam lĩnh 6 năm 6 tháng tù, tổng hợp hình phạt của bản án số 241/2012/HSST của TAND quận Lê Chân, buộc Nam phải chấp hành hình phạt chung là 9 năm 6 tháng tù; Ngô Gia Long lĩnh 18 tháng tù, do đồng phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 1,1 điều 197 BLHS; bị cáo Cường được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Thành Đồng

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích