Đề cao trách nhiệm trước cử tri, đóng góp tích cực vào nội dung kỳ họp

16:33 16/10/2008

Höm nay 16-10, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII khai mạc trọng thể tại thủ đô Hà Nội. Trước thềm khai mạc kỳ họp, PV Báo ANHP đã có cuộc trao đổi với ông Dương Anh Điền - Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Hải Phòng.

Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Dương Anh Điền
Phó bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Dương Anh Điền

PV: Thưa ông, những nội dung chủ yếu được Quốc hội đề cập đến tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII là gì?

Ông DƯƠNG ANH ĐIỀN: Tại kỳ họp lần này Quốc hội tập trung xem xét các báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2009; giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và các báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác thi hành án; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng ngừa, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm; thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009; tổng hợp ý kiến cử tri, kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội.

Cũng trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 8 dự án luật và Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009, đồng thời cho ý kiến 8 dự án luật khác. Đặc biệt, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định Đề án thực hiện thí điểm việc không tổ chức HĐND huyện, quận, phường và việc nhân dân trực tiếp bầu Chủ tịch UBND xã cùng với nhiều nội dung quan trọng khác...

PV: Xin ông cho biết, Đoàn ĐBQH Hải Phòng đã chuẩn bị những gì để tham gia kỳ họp, nhất là đối với những vấn đề cử tri quan tâm?

Ông DƯƠNG ANH ĐIỀN: Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII diễn ra vào thời điểm cuối năm, với một chương trình làm việc giám sát chuyên đề và xây dựng luật rất lớn. Do vậy, ngay sau khi kết thúc kỳ họp thứ 3, Đoàn ĐBQH Hải Phòng đã tổ chức nhiều hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII, trong đó đáng chú ý, bên cạnh việc tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, chúng tôi đã tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị vào dự thảo các dự án luật sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này.

Với tinh thần đề cao trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri và nhân dân, Đoàn ĐBQH Hải Phòng đã hội ý trong lãnh đạo Đoàn, phân công các đại biểu tham gia đầy đủ các hoạt động của kỳ họp như tham gia thực hiện giám sát chuyên đề của các cơ quan của Quốc hội; tham gia chất vấn, đặc biệt là tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến vào kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2008, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2009; đóng góp ý kiến vào dự thảo các dự án luật, nhất là các dự án luật liên quan đến bước phát triển mới về kinh tế - xã hội của đất nước, liên quan đến đời sống cán bộ và nhân dân, được đông đảo cử tri quan tâm như: Luật thi hành án dân sự, Luật cán bộ, công chức, Luật bảo hiểm y tế, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật quốc tịch Việt Nam (sửa đổi)...

Thông qua đó, các đại biểu vừa chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của đông đảo cử tri, vừa thể hiện chính kiến của mình nhằm đóng góp vào thành công chung của kỳ họp, đáp ứng được sự tin cậy, mong mỏi của cử tri và nhân dân thành phố.

PV: Xin cảm ơn ông!

THẾ KHOA (thực hiện)


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông