Điện Kremlin phản hồi việc binh sĩ Mỹ, Nga hoạt động chung trong một căn cứ ở Niger

22:54 05/05/2024

Trả lời các thông tin về việc quân đội Nga ở cùng căn cứ với quân đội Mỹ ở Niger, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 3/5 nói rằng Moskva sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước châu Phi trong một số lĩnh vực, bao gồm cả quốc phòng.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin xác nhận các lực lượng Nga đang sử dụng chung một căn cứ tại Niger với các binh sĩ Mỹ song cho rằng việc đó không quá lo ngại cho tình hình an ninh của các binh sĩ Mỹ đóng quân tại đây.

Theo kênh truyền hình RT, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với những người đồng cấp Australia, Nhật Bản và Philippines tại Honolulu, Hawaii ngày 2/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết không có vấn đề gì nghiêm trọng trong việc bảo vệ quân đội Mỹ ở Niger bất chấp sự hiện diện của quân đội Nga.

Hình ảnh căn cứ không quân 101 tại Niger chụp từ trên cao. Ảnh: Planet Labs

“Binh sĩ Nga ở trong một khu riêng biệt và không có quyền tiếp cận lực lượng Mỹ cũng như không tiếp cận được thiết bị của chúng tôi”, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh.

Việc các lực lượng Nga sử dụng căn cứ ở Niger diễn ra sau khi chính phủ Niger yêu cầu Washington rút khoảng 1.000 binh sĩ ra khỏi quốc gia Tây Phi này do đã kết thúc thoả thuận quốc phòng kéo dài 1 thế kỷ giữa hai nước.

Trước khi Bộ trưởng Austin xác nhận, hãng tin Reuters cũng dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên đưa tin rằng các binh sĩ Nga đã tiến vào một căn cứ không quân ở gần sân bay quốc tế Diori Hamani tại thủ đô Niamey (Niger). Căn cứ đó là địa điểm lính Mỹ đóng quân.

Quan chức này cho biết mặc dù lực lượng Nga sử dụng một nhà xưởng chứa máy bay riêng biệt tại Căn cứ Không quân 101 nhưng điều kiện không tốt lắm và chỉ có thể ở đó trong thời gian ngắn.

Vào tháng 4, truyền thông Nigeria đưa tin các huấn luyện viên quân sự Nga đã đến Niamey, mang theo thiết bị để huấn luyện quân đội quốc gia Niger về chiến thuật chống khủng bố. Sau khi chấm dứt thoả thuận quốc phòng với Mỹ, Niger tìm đến Nga để đáp ứng nhu cầu an ninh. Hồi tháng 3, lãnh đạo chuyển tiếp của nước này, Abdourahamane Tiani, đã thảo luận về hợp tác chống khủng bố ở khu vực Sahel với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước yêu cầu rút quân của Niger, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ rút toàn bộ quân khỏi Niger đồng thời xem xét các lựa chọn khác để tiếp tục các hoạt động chống khủng bố trong khu vực. Năm ngoái, quân đội Pháp cũng buộc phải rút khỏi Niger.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông