Đoàn Kịch nói Hải Phòng”: Khai trương vở diễn “Macbeth” – Chương trình sân khấu truyền hình số tháng 3-2024

16:11 19/02/2024

Sáng 19-2, Đoàn Kịch nói Hải Phòng tổ chức Lễ khai trương vở diễn “Macbeth” - tác phẩm văn học nước ngoài có tuổi thọ hơn 400 năm của đại văn hào Shakespeare được dàn dựng trên sân khấu kịch nói. Chương trình thuộc đề án sân khấu truyền hình Hải Phòng số tháng 3-2024. Tham dự chương trình khai trương vở diễn có đồng chí Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, NSƯT Bùi Như Lai – Đạo diễn vở kịch, ekip sáng tạo vở diễn cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Kịch nói Hải Phòng.
Quang cảnh Lễ khai trương vở diễn

Vở  diễn “Macbeth” hay Vở bi kịch về Macbeth của tác giả William Shakespeare được cho là viết vào khoảng 1603 và 1607. Cốt truyện của vở kịch dựa theo giai thoại về vị vua Macbeth xứ Scotland. Macbeth là tên một vị tướng nhận được lời tiên tri từ ba mụ phù thủy rằng ông sẽ trở thành vua của xứ Scotland vào một ngày trong tương lai. Mù quáng bởi tham vọng và được thúc đẩy bởi người vợ của mình, Macbeth đã sát hại vua Duncan và chiếm ngôi. Sau đó ông bị hủy hoại bởi cảm giác tội lỗi và hoang tưởng. Bị bắt buộc phải sát hại nhiều người hơn nữa để tự bảo vệ mình khỏi sự thù hằn và đa nghi, ông đã trở thành một bạo chúa. Cuộc tắm máu và nội chiến đã nhanh chóng đưa Macbeth và phu nhân Macbeth vào sự điên loạn và cái chết.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai- Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương vở diễn
Đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai phát biểu tại Lễ khai trương vở diễn
Trưởng Đoàn Kịch nói Hải Phòng Trần Trung Hiếu phát biểu tại Lễ khai trương vở diễn

Vở kịch được thực hiện bởi êkip gồm: đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai, biên tập Ths Cao Phương Dung, trợ lý đạo diễn nghệ sĩ Quang Thiện, thiết kế mĩ thuật họa sĩ Ngô Thắng, âm nhạc Thế Toàn, biên đạo múa Lê Phương, biên đạo hình thể Hoàng Tùng, phục trang Minh Tùng, âm thanh Quyết Thắng, ánh sáng Việt Tuấn, chịu trách nhiệm chương trình Trưởng Đoàn Kịch nói Hải Phòng Trần Trung Hiếu… cùng tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn Kịch nói Hải Phòng và một số đơn vị nghệ thuật.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Hoàng Mai trao đổi công tác triển khai vở diễn với ekip sáng tạo
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai trương vở diễn

Sức hấp dẫn của kịch bản “Macbeth” không chỉ từ nội dung màn kịch đẫm máu trong cuộc tranh giành quyền lực của con người và trong sự giải thoát sức mạnh đầy thần bí vốn nằm ở nguyên tác mang đậm chất văn học của Shakespeare, mà bản dựng của Đạo diễn NSƯT Bùi Như Lai còn là những hình ảnh đậm nét về âm nhạc, không gian u ám, nội tâm diễn xuất của diễn viên. Êkip thực hiện tin tưởng vở diễn sẽ tiếp nối thành công của Đoàn Kịch nói Hải Phòng, dàn dựng được nhiều vở kịch mang tầm kinh điển của thế giới, để lại tiếng vang trong giới văn nghệ sĩ không chỉ của Hải Phòng mà còn của cả nước.

VŨ DUYÊN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông