Đối thoại trực tiếp với các hộ dân liên quan đến giải phóng mặt bằng QL10

19:14 13/09/2017

Trong 2 ngày 12 và 13-9, tổ công tác của UBND thành phố- UBND huyện Vĩnh Bảo tổ chức đối thoại trực tiếp với 65 hộ dân tại các xã: Vĩnh An, Vinh Quang, Hưng Nhân, Giang Biên chưa nhận tiền và chưa bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án nâng cấp, cải tạo QL10 đoạn qua huyện Vĩnh Bảo.

Với tinh thần thẳng thắn, công khai, dân chủ và thực hiện đúng quy định của pháp luật, tại các cuộc đối thoại đa số các hộ dân đồng ý với phương án giải quyết của tổ công tác và ký biên bản làm việc, thể hiện sự hợp tác tích cực và đồng thuận của các hộ dân đối với công tác giải phóng mặt bằng dự án.  

Quang cảnh buổi đối thoại với xã Vĩnh An

Theo ông Trần Văn Phương- Phó giám đốc Sở TN&MT, Tổ phó tổ công tác: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP, Tổ công tác liên ngành trực tiếp làm việc với huyện Vĩnh Bảo, rà soát 65 hộ có đơn kiến nghị về thành phố.

Kết quả rà soát các hồ sơ phần lớn thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi rà soát và kiểm tra thực tế  diện tích đất thu hồi của một số hộ dân, Tổ công tác nhận thấy một số trường hợp Hội đồng bồi thường GPMB của huyện Vĩnh Bảo xác định chưa chính xác về khối lượng, tài sản khi kiểm kê còn thiếu, việc lập trích lục nguồn gốc đất đai còn thiếu sót, nhầm lẫn trong nguồn gốc…

Tổ công tác đã yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo điều chỉnh, bổ sung  vào hồ sơ và phương án đền bù, hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi tối đa cho người dân theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện việc bàn giao mặt bằng vào ngày 15-9- 2017 theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông - Vận tải, sau khi đối thoại, triển khai các phương án, tổ công tác đề nghị các hộ dân đồng thuận phương án thành phố phê duyệt, nhận tiền và bàn giao mặt bằng để bảo đảm tiến độ dự án.

Đối với các hộ dân tổ công tác đã mời lên đối thoại trực tiếp nhưng tự ý bỏ về, chống đối, không đồng thuận phương án của huyện, thành phố, Tổ công tác đề nghị UBND huyện Vĩnh Bảo xem xét các đối tượng kích động, xúi giục người dân, tiếp tục rà soát để xử lý nghiêm hành vi đó; đồng thời hoàn thiện hồ sơ, tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

TRUNG KIÊN