Gặp gỡ bà Trần Tố Nga – người đi tìm công lý cho nạn nhân da cam

08:09 08/05/2018

Sáng 7-5, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin thành phố tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu với bà Trần Tố Nga, Việt kiều Pháp, là nguyên đơn kiện các Công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Cùng đi có bà Tạ Thị Thịnh – Trưởng đại diện khu vực phía Bắc, Hội bảo trợ trẻ em Việt Nam nhiễm CĐDC/Dioxin – Cộng hòa Pháp; ông Phạm Văn Trương – Trưởng ban đối ngoại Trung ương Hội nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga từng là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng, phục vụ trên các chiến trường: Tây Ninh, Bình Dương, Sài Gòn-Gia Định trong cuộc kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc. Bà là là nguyên đơn kiện khởi kiện lên tòa án Evry Cộng hòa Pháp đòi các công ty hóa chất của Mỹ phải bồi thường cho bà và hàng triệu nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

Bà đã tham gia nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ các trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn và cùng với các cựu binh Pháp tham gia xây dựng trường học ở những vùng khó khăn của Việt Nam; là cầu nối trong mối quan hệ hữu nghị Việt- Pháp, được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh, phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Pháp. Bản thân bà Nga cũng bị phơi nhiễm chất độc da cam.

Bà Trần Tố Nga kể về hành trình đấu tranh đòi công lý

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Tố Nga đã chia sẻ về quá trình tham gia kháng chiến và bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, cũng như quá trình kiên trì đấu tranh đòi các công ty hóa chất của Mỹ phải bồi thường không chỉ riêng bà mà cho cả hàng triệu nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam tại Việt Nam. Bà cũng bày tỏ niềm xúc động khi được trở lại thành phố Hải Phòng, nơi mà bà coi như quê hương thứ hai đã từng nuôi dưỡng thời kỳ bà còn là học sinh miền Nam.

Bà Nga cũng bày tỏ cảm ơn trước tình cảm và sự ủng hộ nhiệt tình của Hội nạn nhân CĐDC cũng như các nạn nhân da cam của thành phố động viên khích lệ to lớn cho bà. Bà mong rằng trong thời gian tới, nhân dân, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội tiếp tục nhiệt tình ủng hộ để bà có đủ nghị lực, tinh thần đeo đuổi vụ kiện tới cùng.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã thể hiện tinh thần chia sẻ, đồng cảm, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông