Hàn Quốc tăng tiền trợ cấp gấp 3 cho gia đình sinh con

08:15 02/09/2022

Chính phủ Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ cho mỗi gia đình 1 triệu won/tháng trong 1 năm với mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Đây là động thái mới nhất của chính phủ nước này nhằm khuyến khích các gia đình sinh con và đối phó với tỷ lệ sinh sản thấp nhất thế giới.

Theo Bloomberg, kế hoạch này sẽ bắt đầu từ năm 2023 ở mức 700.000 won/tháng và tăng dần lên mức tối đa trong năm 2024. Khi em bé được 1 tuổi, tiền trợ cấp sẽ giảm một nửa và duy trì thêm 1 năm nữa.

Trợ cấp 1 triệu won/tháng cũng nằm trong những cam kết vận động tranh cử của Tổng thống Yoon Suk Yeol nhằm giải quyết tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc.

Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc giảm xuống mức thấp đáng báo động.

Trước đó, dưới thời chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in, mỗi đứa trẻ mới sinh sẽ được chu cấp 300.000 won/tháng trong năm đầu tiên.

Hàn Quốc đã tự phá vỡ kỷ lục sinh thấp của nước này vào năm 2021 khi số trẻ sơ sinh dự kiến ​​trên mỗi phụ nữ giảm từ 0,84 xuống 0,81. Điều đó đã vẽ ra một viễn cảnh ảm đạm khi Liên hợp quốc dự đoán dân số 51 triệu người của nước này sẽ giảm hơn một nửa vào cuối thế kỷ 21.

Lực lượng lao động ngày càng thu hẹp tạo ra một loạt thách thức đối với các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc, bao gồm mọi thứ từ tăng trưởng kinh tế trì trệ đến chi trả phúc lợi cao vọt. Vấn đề nhân khẩu học của Hàn Quốc có thể là một điềm báo dân số đang già đi nhanh chóng đối với những nước phát triển còn lại của thế giới.

Theo số liệu của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới, trong số các nền kinh tế có GDP bình quân đầu người từ 30.000 USD trở lên, Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất. Đến năm 2100, dân số nước này được dự báo giảm 53% xuống còn 24 triệu người.

Trong những thập kỷ sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, dân số đã tăng gấp đôi. Trong nỗ lực hạn chế tốc độ sinh sản ở những năm đầu phát triển kinh tế, chính phủ Hàn Quốc đã khuyến khích các cặp vợ chồng chỉ sinh một con. Chính sách đó đã bị bãi bỏ vào khoảng đầu thế kỷ 21 khi số lượng trẻ em được sinh ra bắt đầu giảm.

Hàn Quốc ước tính chi hàng trăm tỷ USD để đảo ngược xu hướng này song kết quả nhận được vẫn rất khiêm tốn, chỉ có 260.600 trẻ sinh ra vào năm ngoái, chiếm 0,5% dân số.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích