Hãy giúp anh Hưng vượt lên nghịch cảnh

09:26 16/04/2017

Nguyễn Văn Hưng với những lá đơn xin việc

Từ cõi chết trở về sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, cuộc sống của Nguyễn Văn Hưng gần như đã mất tất cả: nhà đã bán, vợ bỏ đi, một mình nuôi 2 đứa con nhỏ dại, nhưng người thanh niên ấy đã không đầu hàng số phận, vẫn gắng vượt lên nghịch cảnh để mong có được tương lai tốt đẹp…

Vụ tai nạn kinh hoàng

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ hẹp, tồi tàn ở số 38, ngõ 586, khu An Lạc, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, anh Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1986, vẫn chưa hết đau buồn khi nhớ lại vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà anh là nạn nhân xảy ra đã gần 5 năm về trước.

Hưng kể, trước khi tai nạn xảy ra, anh là một thanh niên khoẻ mạnh, tháo vát, bình thường như bao người con trai khác. Bố mẹ chia tay nhau, Hưng được mẹ nuôi nấng, cho ăn học tử tế. Lớn lên anh được người quen xin cho làm công nhân ở một nhà máy chuyên sản xuất linh kiện, dây dẫn điện tử trong Khu công nghiệp Nomura (huyện An Dương). Năm 2009, Hưng kết hôn với chị Phạm Thị Trang, sinh 1990 và được mẹ cho mảnh đất nhỏ ở ngay cạnh để cất gian nhà riêng.

Rồi hai bé Nguyễn Cát Tường Vy (6 tuổi) và Nguyễn Ngọc Minh Châu (5 tuổi) lần lượt ra đời trong tổ ấm bé nhỏ, hạnh phúc ấy.

Tuy nhiên, tai hoạ đã ập đến với Hưng trong một tình huống bất khả kháng. Đầu tháng 7-2013, hết giờ làm tăng ca, Hưng điều khiển xe máy từ công ty về nhà thì bất ngờ bị 2 thanh niên đi xe tốc độ cao đâm trực diện, làm anh ngã vật xuống đường. 2 đối tượng gây tai nạn sau đó đã rồ máy phóng mất dạng, đến nay không xác định được tung tích. Hưng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện hữu nghị Việt - Tiệp.

Hơn 3 tháng điều trị vì chấn thương sọ não, gẫy xương sườn, xương vai, xương hàm cùng vô số vết thương khác, anh may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần nhưng sức khoẻ và trí tuệ bị giảm sút trầm trọng…

Những trăn trở còn lại…

Xuất viện trở về là những chuỗi ngày buồn tủi đối với Hưng. Vì thiếu tiền chạy chữa, bà Phạm Thị Thuý, mẹ Hưng đã phải cắn răng bán đi căn nhà của 2 vợ chồng Hưng cùng toàn bộ đồ đạc để lo thuốc thang cho con. Do sức khoẻ yếu, Hưng không thể tiếp tục đi làm. Buồn tủi hơn, vợ Hưng không vượt qua được khó khăn ập đến đã bỏ đi biệt tích, để lại 2 đứa con.

... và chiếc xe đạp đi bán hàng nước

Mẹ Hưng trước đây là xã viên HTX nông nghiệp Sở Dầu. Khi thành phố thu hồi đất xây Trung tâm thương mại Metro, mấy sào ruộng khoán của bà nằm trong quy hoạch phải giải toả. Sau này, bà được ưu tiên nhận vào làm tạp vụ, quét dọn trong trung tâm, lương tháng chỉ khoảng 2 triệu đồng. Giờ một nách nuôi 4 miệng ăn, khó khăn thêm chồng chất.

Thời gian cứ thế trôi đi, 2 bé Tường Vy và Minh Châu mỗi ngày mỗi lớn. Bé Tường Vy đã là học sinh lớp 1, Trường tiểu học Bạch Đằng; còn bé Minh Châu thì gửi ở nhóm trẻ gia đình vì bà nội hàng ngày phải đi làm. Riêng Hưng dù yếu mệt do di chứng vụ tai nạn nhưng vẫn ngày ngày cặm cụi trên chiếc xe đạp cũ, chở vài chai nước ngọt, ít kẹo bánh, bim bim đi bán dạo quanh xóm, những mong kiếm thêm chút đỉnh phụ mẹ nuôi các con.

Bà Phạm Thị Thìn, tổ trưởng dân phố An Lạc, phường Sở Dầu, luôn cảm thông với hoàn cảnh của Hưng, cho biết: “Gia đình bà Thuý, anh Hưng thuộc diện hộ khó khăn của phường. Chúng tôi đã rất cố gắng kêu gọi bà con dân phố, lá lành đùm lá rách, giúp đỡ ít nhiều, nhưng điều kiện của địa phương còn hạn chế”. Bà Phạm Thị Đức, hàng xóm sát vách nhà anh Hưng, kể thêm: “Hai đứa con nhà thằng Hưng từ ngày mẹ bỏ đi cứ dặt dẹo như cái dãi khoai vậy. Nhiều hôm gia đình Hưng hết gạo, tôi dắt các cháu sang nhà ăn cơm, thỉnh thoảng cho thêm đồng quà tấm bánh thôi, cũng chẳng đáng là bao…”.

Giờ đây, mỗi khi trái gió trở trời, vết thương tai nạn cũ lại hành hạ khiến anh Hưng đau đớn, thuốc thang rất tốn kém, và nhất là xin việc khắp nơi không ai nhận vì sức khoẻ yếu. Tuy nhiên, điều đó không làm cho anh nản chí. Anh tâm sự: “Mình mới ngoài ba mươi, tuổi còn trẻ và sẽ không đầu hàng số phận.

Điều ao ước nhất bây giờ là mong có nhà hảo tâm giúp đỡ chút tiền vốn. Và nữa, làm sao có được một chiếc xe để có thể đẩy đi bán hàng quanh phố, vừa kiếm thêm chút ít thu nhập nuôi các cháu ăn học, thuốc thang chữa bệnh, mà không làm ảnh hưởng đến trật tự hè đường. Mấy hôm trước đứng bán vỉa hè, các bác trật tự đô thị phường đến nhắc, mình cũng ngại lắm”.

PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông