Hơn 140 báo cáo được trình bày tại hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về điều khiển và tự động hóa

08:27 11/05/2024

Sáng 10-5, tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng, Trường đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp khai mạc hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về điều khiển và tự động hóa (VCCA 2024) với chủ đề “Tự động hóa, chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút khai mạc hội nghị

Dự khai mạc có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam; Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường khẳng định, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hoá được tổ chức tại Hải Phòng là cơ hội tốt để các cán bộ quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và người dân thành phố tiếp cận, tìm hiểu thông tin, giao lưu học hỏi, góp phần đẩy mạnh ứng dụng điều khiển học và tự động hoá trong phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Đây cũng là định hướng mà thành phố quan tâm và đang hướng tới: Phát triển kinh tế xanh, thông minh, hiện đại. Để đạt mục tiêu, thành phố xác định KHCN và đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển đột phá và bền vững.

Hải Phòng đang phấn đấu trở thành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo của vùng Bắc Bộ, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KHCN biển của cả nước vào năm 2025, Trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KHCN với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển vào năm 2030. Vì vậy, thành phố kêu gọi các cơ quan, tổ chức, viện, trường, hội, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến hợp tác; tổ chức các sự kiện khoa học; xây dựng các trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển trên địa bàn thành phố. Thành phố sẽ có các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để giúp triển khai thực hiện các chương trình, dự án này.

VCCA 2024 sẽ trình bày hơn 144 báo cáo với các chủ đề về Tự động hóa, chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh

Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hoá diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/5 với hình thức trực tiếp, gồm phiên toàn thể với 19 tiểu ban và 4 báo cáo phiên toàn thể đến từ Hàn Quốc, Nhật, Australia và Việt Nam. So với VCCA lần thứ 6, VCCA 2024 có số lượng bài nộp nhiều hơn, 168 bài của gần 360 tác giả. Ban tổ chức chọn 144 báo cáo trình bày tại hội nghị, tập trung vào các chủ đề: Điều khiển các loại máy điện, truyền động; điều khiển điện tử công suất; hệ thống năng lượng và năng lượng tái tạo; mô hình hóa và điều khiển rô bốt công nghiệp, rô bốt di động; IoT, bigdata, AI; mạng cảm biến và hệ thống đo lường, điều khiển thông minh; tự động hóa trong công nghiệp tàu thủy…

Đồng chí Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Tại lễ khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh, qua 13 năm triển khai, VCCA trở thành diễn đàn lớn, có uy tín trong nước và quốc tế, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, nhà sản xuất hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN đặt hàng một số nội dung đối với Hội Tự động hóa Việt Nam, trong đó, đề nghị Hội tăng cường hơn nữa việc kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa; phối hợp với Bộ KH&CN đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến công nghệ và chuyển đổi số theo hướng xanh, sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua các Chương trình KHCN cấp quốc gia; đồng thời tích cực đóng góp ý kiến trong xây dựng chính sách, pháp luật về KHCN và đổi mới sáng tạo.

TÚ QUYÊN 

Từ khóa:VCCA 2024
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông