08:27 11/05/2024 Sáng 10-5, tại Trường đại học Hàng hải Việt Nam, Hội Tự động hóa Việt Nam, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) thành phố Hải Phòng, Trường đại học Hàng hải Việt Nam phối hợp khai mạc hội nghị khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về điều khiển và tự động hóa (VCCA 2024) với chủ đề “Tự động hóa, chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế xanh”.
Dự khai mạc có các đồng chí: Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN; Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam; Hoàng Minh Cường, Phó chủ tịch UBND thành phố.
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND thành phố Hoàng Minh Cường khẳng định, Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hoá được tổ chức tại Hải Phòng là cơ hội tốt để các cán bộ quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên và người dân thành phố tiếp cận, tìm hiểu thông tin, giao lưu học hỏi, góp phần đẩy mạnh ứng dụng điều khiển học và tự động hoá trong phát triển kinh tế, xã hội thành phố. Đây cũng là định hướng mà thành phố quan tâm và đang hướng tới: Phát triển kinh tế xanh, thông minh, hiện đại. Để đạt mục tiêu, thành phố xác định KHCN và đổi mới sáng tạo là động lực quan trọng để phát triển đột phá và bền vững.
Hải Phòng đang phấn đấu trở thành Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng KHCN, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo của vùng Bắc Bộ, Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KHCN biển của cả nước vào năm 2025, Trung tâm quốc tế về đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển KHCN với các ngành nghề hàng hải, đại dương học, kinh tế biển vào năm 2030. Vì vậy, thành phố kêu gọi các cơ quan, tổ chức, viện, trường, hội, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến hợp tác; tổ chức các sự kiện khoa học; xây dựng các trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển trên địa bàn thành phố. Thành phố sẽ có các cơ chế, chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để giúp triển khai thực hiện các chương trình, dự án này.
Hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về Điều khiển và Tự động hoá diễn ra trong 2 ngày 10 và 11/5 với hình thức trực tiếp, gồm phiên toàn thể với 19 tiểu ban và 4 báo cáo phiên toàn thể đến từ Hàn Quốc, Nhật, Australia và Việt Nam. So với VCCA lần thứ 6, VCCA 2024 có số lượng bài nộp nhiều hơn, 168 bài của gần 360 tác giả. Ban tổ chức chọn 144 báo cáo trình bày tại hội nghị, tập trung vào các chủ đề: Điều khiển các loại máy điện, truyền động; điều khiển điện tử công suất; hệ thống năng lượng và năng lượng tái tạo; mô hình hóa và điều khiển rô bốt công nghiệp, rô bốt di động; IoT, bigdata, AI; mạng cảm biến và hệ thống đo lường, điều khiển thông minh; tự động hóa trong công nghiệp tàu thủy…
Tại lễ khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt cũng nhấn mạnh, qua 13 năm triển khai, VCCA trở thành diễn đàn lớn, có uy tín trong nước và quốc tế, với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, nhà sản xuất hàng đầu trong nước và quốc tế trong lĩnh vực điều khiển và tự động hóa.
Dịp này, Bộ trưởng Bộ KH&CN đặt hàng một số nội dung đối với Hội Tự động hóa Việt Nam, trong đó, đề nghị Hội tăng cường hơn nữa việc kết nối, chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp công nghệ tiên tiến trên thế giới nhằm đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa; phối hợp với Bộ KH&CN đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực tự động hóa thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến công nghệ và chuyển đổi số theo hướng xanh, sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả thông qua các Chương trình KHCN cấp quốc gia; đồng thời tích cực đóng góp ý kiến trong xây dựng chính sách, pháp luật về KHCN và đổi mới sáng tạo.
TÚ QUYÊN
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma tuý đến năm 2030
Chuyên mục Luật Thanh tra năm 2022: 5 nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra sở
Chuyên mục Luật Thanh tra năm 2022 11 nhiệm vụ, quyền hạn của Chánh Thanh tra tỉnh
Chuyên mục Luật Thanh tra năm 2022 Nhiệm vụ, quyền hạn của Thanh tra tỉnh
Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Công an quận Ngô Quyền cứu cụ bà 94 tuổi thoát khỏi đám cháy giữa đêm
Hoàn thành trang trí hoa tươi tại tượng đài nữ tướng Lê Chân
Độc đáo lễ rước của hàng nghìn người dân tại lễ hội Từ Lương Xâm
Đặc sắc Lễ hội Minh Thề - Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia Xuân Ất Tỵ 2025
Sẵn sàng cho Lễ đón danh hiệu Cụm di tích quốc gia đặc biệt Từ Lương Xâm