Israel tuyên bố ‘san phẳng’ khu công nghiệp sản xuất vũ khí quan trọng của Hamas ở Gaza

22:54 20/01/2024

Hôm 18/1, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết họ đã hoàn tất phá huỷ khu công nghiệp sản xuất vũ khí và tên lửa quan trọng của phong trào Hamas ở trung tâm Dải Gaza, cùng mạng lưới đường hầm rộng lớn chứa những cơ sở này.

Theo tờ The Times of Israel, lực lượng IDF đã phát hiện các xưởng thép, nhà máy hóa chất và chất nổ, cũng như kho chứa tên lửa tầm xa của Hamas ở cả trên lẫn dưới mặt đất các khu vực Maghazi, Bureij và Nuseirat.

“Hàng trăm km đường hầm được chia thành nhiều khu vực và được sử dụng để chế tạo tên lửa, vũ khí cùng đạn dược. Từ đó, những vũ khí được sản xuất sẽ vận chuyển đi khắp Dải Gaza cho các thành viên Hamas sử dụng”, thông báo của IDF cho biết.

Tổng cộng, Sư đoàn 36, đơn vị công binh chiến đấu Yahalom và đơn vị Shaldag của Không quân Israel đã phát hiện và phá hủy hàng chục đường hầm ở khu vực dọc đường Salah a-Din, trung tâm Gaza.

Một trong những đường hầm đó được xác định nằm tại nhà của một chỉ huy cấp cao Hamas, người chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất tên lửa.

Xưởng sản xuất tên lửa dưới lòng đất của Hamas ở trung tâm Gaza.

Diễn biến này xảy ra khi Israel cho biết quân đội của họ đã tiến đến vị trí xa nhất ở phía Nam trong chiến dịch tấn công trên bộ ở Gaza, tăng cường các hoạt động trên khắp phía Nam vùng lãnh thổ thuộc Palestine này.

Một chuyên gia về nhân quyền của Liên hợp quốc hôm 18/1 đã cáo buộc Israel vi phạm luật pháp quốc tế khi ném bom không ngừng vào dải đất này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Madrid, bà Francesca Albanese, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ của Palestine, cũng lên án Israel “thực hiện một số hành động bất hợp pháp trong cuộc chiến này.

“Những gì đã xảy ra là hơn 100 ngày ném bom không ngừng nghỉ - sử dụng 6.000 quả bom mỗi tuần trong hai tuần đầu tiên ở những khu vực đông đúc. Hầu hết các bệnh viện đã ngừng hoạt động. Trong số đó, những cơ sở lớn, đã phải đóng cửa khi quân đội Israel ném bom hoặc tiếp quản. Bệnh nhân chết không chỉ vì bom mà còn vì không có đủ cơ sở hạ tầng y tế để điều trị bệnh”, bà nói.

Sau khi Hamas phát động cuộc tấn công bất ngờ vào Israel hồi tháng 10 năm ngoái, Tel Aviv đã nhiều lần cáo buộc phong trào Palestine sử dụng các bệnh viện ở Gaza làm vỏ bọc cho các hoạt động quân sự của lực lượng này. Theo Israel, Hamas đã đặt các trung tâm chỉ huy và hầm trú ẩn bên dưới khuôn viên rộng lớn của bệnh viện al-Shifa ở thành phố Gaza. Cuối tháng 11/2023, quân đội Israel đã tiết lộ cơ sở quân sự của Hamas được đặt ngay dưới bệnh viện này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tel Aviv hôm 18/1, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cam kết rằng cuộc chiến chống Hamas vẫn và sẽ diễn ra trên tất cả các mặt trận cho đến khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu mà họ đặt ra.

“Chiến thắng sẽ còn mất nhiều tháng dài nữa, nhưng chúng tôi sẽ quyết tâm đạt được điều đó”, ông Netanyahu nói thêm.

 Israel cũng nhiều lần cáo buộc Hamas sử dụng dân thường làm “lá chắn sống” ở Gaza, bao gồm cả việc đặt các “căn cứ khủng bố” dưới bệnh viện, phóng tên lửa từ trường học và nơi trú ẩn, xây dựng đường hầm dưới phòng ngủ của trẻ em, cất giữ vũ khí trong và xung quanh trường học cùng nhà thờ Hồi giáo.

Trong bối cảnh tình hình ở Gaza xấu đi nghiêm trọng, các nhà trung gian hòa giải Qatar và Pháp đã đưa ra một thỏa thuận vào ngày 16/1. Theo đó, thuốc men cùng hàng viện trợ nhân đạo sẽ được chuyển cho dân thường ở Gaza, để đổi lấy việc cung cấp các loại thuốc cần thiết cho các con tin bị bắt giữ ở dải đất ven Địa Trung Hải này. Theo thỏa thuận, 45 con tin sẽ được nhận thuốc.

Nguồn tin an ninh Ai Cập cho biết một máy bay của Qatar chở thuốc men đã đến thành phố El-Arish ngày 17/1, gần cửa khẩu biên giới Rafah nối với Dải Gaza.

Pháp khẳng định số thuốc men này sẽ được gửi đến một bệnh viện ở Rafah và bàn giao cho Hội Chữ thập đỏ trước khi chuyển cho các con tin.

Hamas đã thả hơn 100 con tin để đổi lấy các tù nhân Palestine bị Israel bắt giữ trong thời gian ngừng bắn hồi tháng 11/2023 theo một thỏa thuận do Qatar làm trung gian.

Khoảng 250 người đã bị bắt làm con tin tại Gaza trong cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7/10/2023 nhằm vào miền Nam Israel. Các quan chức Israel cho biết đến nay Hamas vẫn đang giữ 132 con tin, trong đó có 27 người được cho là đã thiệt mạng.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông