Kết nối đường sắt Trung Quốc - Lào - Thái Lan – Malaysia

22:54 05/05/2024

Chuyến tàu hàng cao tốc từ Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc mới đây đã khởi hành và đang trên đường đến Malaysia. Đây là chuyến tàu đầu tiên chạy từ Trung Quốc đến Malaysia qua Lào và Thái Lan, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kết nối thương mại khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chuyến tàu đầu tiên từ Ga đường sắt quốc tế Thành Đô đến Malaysia chở 30 container màn hình LCD và các phương tiện giao thông sử dụng năng lượng mới. Đoàn tàu sẽ đi qua đường sắt Trung Quốc - Lào, sau đó chuyển sang mạng lưới đường sắt Lào và Thái Lan trước khi đến Malaysia. Thời gian để đi đến Thái Lan mất 5 ngày và tới Malaysia là 8 ngày, rút ngắn xuống còn 1 nửa so với đi bằng đường biển từ Thành phố Khâm Châu, ở Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây phía Nam Trung Quốc đến Malaysia.

Chuyến tàu chở hàng chạy từ Trung Quốc qua Lào đến Thái Lan. Ảnh tư liệu: chinadaily.com.cn

Theo các chuyên gia, tuyến đường sắt mới này sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi phục vụ của đường sắt Lào - Trung cũng như thúc đẩy trao đổi kinh tế và thương mại giữa xuyên biên Trung Quốc và Lào, Thái Lan và Malaysia. Tuyến này cũng sẽ đẩy nhanh sự phát triển của mạng lưới đường sắt nội địa khu vực, cung cấp hỗ trợ mới cho sự tương tác và tăng trưởng kinh tế giữa Tứ Xuyên và Đông Nam Á.

Trước đó, Trung Quốc và Thái Lan đã kết nối đường sắt với các chuyến tàu khứ hồi thông qua tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc, góp phần rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hoá từ Thái Lan đến thị trường Tây Nam Trung Quốc xuống còn 1 đến 2 ngày thay vì 1 tuần nếu đi bằng đường biển.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông