Khai mạc cuộc thi và trưng bày ảnh chụp về Từ đường và khu tưởng niệm Vương triều Mạc

14:23 10/07/2022

Sáng 10-7, nhân dịp Đại lễ cúng giỗ Thái hoàng Thái hậu năm 2022, Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng tổ chức cuộc thi và trưng bày ảnh chụp về Từ đường họ Mạc Cổ Trai và khu tưởng niệm Vương triều Mạc lần thứ nhất, năm 2022. Tham dự lễ khai mạc, có các đồng chí: Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Phạm Tiến Thuật – Phó Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy; Vũ Huy Ba – Chủ tịch UBND xã Ngũ Đoan cùng đại diện các đơn vị có liên quan.
Các đại biểu dâng hương tại Từ đường họ Mạc Cổ Trai

Phát biểu khai mạc cuộc thi, TS. Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, từ khi Nhà nước và thành phố Hải Phòng phê duyệt chủ trương đầu tư, xây dựng Khu tưởng niệm Vương triều Mạc và tu bổ, tôn tạo mở rộng khuôn viên Từ đường họ Mạc Cổ Trai đã khơi dậy mạnh mẽ, niềm vui, phấn khởi, tự hào của người dân địa phương, du khách thập phương, con cháu họ Mạc, gốc Mạc về mảnh đất, con người vùng đất Dương Kinh xưa; về công lao đóng góp to lớn của các Vua nhà Mạc, Hoàng tộc nhà Mạc.

TS. Hoàng Văn Kể - Chủ tịch Hội đồng Mạc tộc Hải Phòng phát biểu tại lễ khai mạc cuộc thi

Cuộc thi và trưng bày ảnh chụp về Từ đường và khu tưởng niệm Vương triều Mạc được tổ chức nhằm tập hợp, sưu tầm các bức ảnh đẹp, chân thực, sinh động, có ý nghĩa và giá trị về nhiều mặt để lưu giữ; từ đó hình thành kho tư liệu ảnh quý giá về 2 di tích lịch sử, văn hóa này, phục vụ cho việc nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm văn hóa, du lịch, phát huy giá trị của các di tích.

Qua cuộc thi, sẽ tổ chức đánh giá chấm điểm, lựa chọn ra các bức ảnh đoạt giải theo các chủ đề trưng bày, giới thiệu nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị của di tích đến các đối tượng khách tham quan, nhà nghiên cứu, con cháu và du khách trong và ngoài thành phố khi đến với di tích.

Cuộc thi cũng khích lệ người chụp ảnh chụp các bức ảnh đẹp gửi về tham dự, qua đó tạo sự hào hứng, phấn khởi để du  khách đến thăm viếng, chiêm bái tại hai di tích sẽ có thêm nhiều bức hình đẹp.

Cùng với đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của Ban Quản lý di tích và con cháu trong dòng họ; ý thức của người dân, du khách thập phương trong việc giữ gìn cảnh quan sạch đẹp, an toàn, xây dựng môi trường văn hóa văn minh lịch sự khi đến thăm hai di tích.

Theo thể lệ, cuộc thi gồm 6 chuyên đề. Mỗi chuyên đề gồm 1 giải Nhất (trị giá 1 triệu đồng); 2 giải Nhì (trị giá 700.000 đồng/ giải); 3 giải Ba (trị giá 500.000 đồng/giải); và 5 giải Khuyến khích (trị giá 200.000 đồng/giải). Tổng giá trị giải thưởng cuộc thi là gần 40 triệu đồng cho số lượng tối đa 72 giải.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thị Hoàng Mai – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự quyết tâm của Ban tổ chức cuộc thi trong việc sưu tầm, lưu giữ những bức ảnh đẹp, có giá trị về Từ đường họ Mạc Cổ Trai và khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Đồng thời, mong muốn Ban Quản lý di tích, Hội đồng Mạc tộc sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi trong những năm về sau để có thêm nhiều bức ảnh đẹp, sống động, chân thực, đóng góp vào kho tư liệu ảnh quý giá của Từ đường họ Mạc Cổ Trai và khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Các đại biểu cắt băng khai mạc cuộc thi

Ngay sau lễ cắt băng khai mạc cuộc thi, các đại biểu và người dân, du khách đã tham quan, thưởng lãm các bức ảnh được Ban tổ chức lựa chọn trưng bày.

Các đại biểu tham quan các bức ảnh trưng bày tại cuộc thi

LIÊM ĐOÀN – HOÀNG LÂM

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông