Khởi công gần 10 năm mà vẫn chưa xong... GPMB!

16:12 11/03/2011

Dự án Khu đô thị được khởi công từ năm 2003 nhưng đến nay vẫn còn hàng trăm hộ chưa kiểm kê và nhận tiền đền bù để di dời giải phóng mặt bằng. TP chỉ đạo trong tháng 5 phải thông được đường tại khu vực đã giải phóng mặt bằng của dự án và chủ đầu tư phải tiến hành các bước xây dựng.

Chiều 8-3, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đan Đức Hiệp cùng đại diện các ngành tài chính, kế hoạch đầu tư, xây dựng, tài nguyên môi trường, công an quận Lê Chân đã có cuộc kiểm tra tiến độ tại hiện trường Dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào II và nút giao thông  Quán Mau.

Dự án Khu đô thị này được khởi công từ năm 2003. Tuy nhiên đến nay, tại địa bàn phường Đông Hải còn tồn tại 52 hộ chưa nhận tiền, bàn giao mặt bằng, do khiếu nại về thẩm quyền giao đất và đề nghị tái định cư tại chỗ. Tại phường Dư Hàng Kênh có 567 hộ dân thuộc diện phải di dời. Đến nay, còn tồn tại 366 hộ chưa kiểm kê; 201 hộ còn lại đã kiểm kê xong nhưng mới có 81 hộ được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. 

Tại mặt bằng xây dựng Nút giao thông ngã 5 Quán Mau, từ cuối năm 2008 đến nay, đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, GPMB được 197/228 hộ; đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ. 31 hộ còn lại đã được thông báo nhận tiền 3 lần nhưng chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, trong đó, có 5 hộ mặt đường Đình Đông.

Sau khi đi kiểm tra thực địa và nghe các ngành, chủ đầu tư, chính quyền báo cáo, ông Đan Đức Hiệp nghiêm khắc chỉ ra những tồn tại từ các phía liên quan tới dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào II và khẳng định tiến độ của dự án quá chậm vì dự án đã khởi công gần 10 năm.

Cùng với dự án xây dựng nút giao thông Quán Mau, Phó chủ tịch TP nhấn mạnh công việc mấu chốt hàng đầu cần đặt ra trong thời gian tới là GPMB. Chủ đầu tư (Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp Thương mại - ICC), các ngành, đặc biệt các cấp chính quyền quận, phường ở Lê Chân phải sát cánh và quyết tâm cao cho việc thực hiện dự án. Riêng dự án nút giao thông Quán Mau thuộc danh mục các dự án chỉnh trang đô thị được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nên cần giải thích vận động để người dân thuộc diện di dời phải chấp hành.

Phó chủ tịch TP đã chỉ đạo quyết liệt trong tháng 5 phải thông được đường tại khu vực đã giải phóng mặt bằng của dự án và chủ đầu tư phải tiến hành các bước xây dựng. Đối với các hộ cố tình không nhận tiền để di dời, các cơ quan chức năng quận có kế hoạch cưỡng chế, đồng thời, xử lý tối đa hệ thống thoát nước cho người dân, tránh ngập lụt vào mùa mưa.


Ý kiến của bạn đọc Thanh Long (luong...@yahoo.com):

"Tôi không hiểu tại sao các dự án của thành phố thường xuyên bị chững lại thế này? Là một người con của thành phố, tôi không khỏi bùi ngùi khi nhìn sang các thành phố khác như Hà Nội gần nhất. Họ triển khai và hoàn thành dự án khá nhanh mà thành phố ta lại chậm thế này. Đến bao giờ bộ mặt đô thị thành phố mới được thay đổi đây?".TG


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích