Khởi công xây dựng khu di tích Chủ tịch Tôn Đức Thắng

18:16 04/02/2009

Sáng 3-2, tại xã Tiên Cường, huyệnTiên Lãng, Cty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng đã tổ chức lễ khởi công xâydựng Khu di tích lịch sử Tôn Đức Thắng.

Từ năm 1954 đến năm 1966, TP Hải Phòng đã vinh dự đón nhiều cán bộ miền Nam ra tập kết. Trong thời gian này, Chính phủ và thành phố đã cho xây dựng một nông trường lớn tại khu vực Quí Cao, xã Tiên Cường, huyện Tiên Lãng mang tên nông trường Nam bộ để cán bộ tập kết sinh sống và học tập. Vào lúc này, với cương vị Phó chủ tịch nước, đồng chí Tôn Đức Thắng thường xuyên đến nông trường để kiểm tra, chỉ đạo hoạt động...

Đến cuối năm 1957, khi về thăm Nông trường, Bác Tôn đã dành toàn bộ số tiền giải thưởng "Vì hòa bình thế giới" do nhà nước Liên bang Xô viết trao tặng xây dựng tại đây ngôi nhà 2 tầng để làm nhà làm việc.

Trong những năm tháng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mĩ, ngôi nhà đã bị trúng bom hư hỏng nặng. Sau năm 1975, khi miền Nam được giải phóng, thống nhất đất nước, ngôi nhà được xây dựng lại nhưng hình dáng không còn được như lúc đầu và chỉ còn lưu lại 1 tầng như ngày nay.

Năm 1996, ngôi nhà Bác Tôn được Bảo tàng Hải Phòng đăng ký xếp hạng là di tích lịch sử cách mạng. Đến năm 2005, UBND TP Hải Phòng quyết định công nhận Khu di tích lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng là di tích lịch sử cách mạng cấp thành phố. Tại đây đã trưng bày nhiều tư liệu, hình ảnh quí về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Tôn.

Trải qua thời gian, chịu nhiều tác động của thiên nhiên khắc nghiệt, đến nay ngôi nhà lưu niệm của Bác Tôn đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Với tấm lòng tri ân đối với vị lãnh tụ cách mạng tiền bối và lòng kính trọng của hơn 2.000 CBCNV Cty TNHH MTV điện lực Hải Phòng, công ty đã báo cáo lãnh đạo thành phố và được chấp nhận về kế hoạch xây dựng, tôn tạo lại Khu di tích lịch sử Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

Dự án xây dựng, tôn tạo lại Khu di tích lịch sử Chủ tịch Tôn Đức Thắng trên diện tích 3.000m2 với tổng kinh phí đầu tư khoảng 7,7 tỉ đồng. Đến nay sau gần 2 tháng với quyết tâm cao, Cty TNHH MTV điện lực Hải Phòng đã tiếp nhận mặt bằng và đổ gần 3.000m3 cát san nền, đồng thời triển khai thiết kế phần tường rào, cơ sở hạ tầng và khu phụ trợ cũng đã cơ bản hoàn thành.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng đúng vào dịp kỉ niệm 55 năm giải phóng Hải Phòng, 13-5-2010.

VĂN HUY


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích