Liên bộ họp khẩn về thông tin melamine trong trứng gà

15:40 28/10/2008

Nội dung

Ngay khi nhận được tin Hong Kong phát hiện trứng gà Trung Quốc nhiễmmelamine lên đến 4,7 ppm, Bộ Y tế và Bộ Nông Nghiệp quyết định họp khẩnvào sáng nay 28-10. Một số mẫu trứng gà tại cửa khẩu Lạng Sơn sẽ đượcgửi đi xét nghiệm.

Rất khó phân biệt trứng gà Trung Quốc và trứng gà Việt Nam nuôi công nghiệp. - Ảnh: VnExpress
Rất khó phân biệt trứng gà Trung Quốc và trứng gà Việt Nam nuôi công nghiệp. - Ảnh: VnExpress

Ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết, Bộ Y tế đã biết thông tin trứng gà nhiễm melamine từ nguồn tin không chính thức từ Trung Quốc.

Sáng nay, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về vấn đề kiểm soát melamine trong trứng gà, các loại thực phẩm, đặc biệt là thức ăn chăn nuôi.

Ông Khẩn khẳng định, Bộ Y tế và các bộ liên quan sẽ siết chặt việc kiểm tra các thực phẩm nhập từ Trung Quốc, trong đó có trứng gà. Tuy nhiên, đa số nguồn trứng gà Trung Quốc vào Việt Nam qua kênh tiểu ngạch và nhập lậu nên sẽ khó kiểm soát. Hiện, Bộ chưa lấy mẫu trứng gà để tìm melamine trong sản phẩm này.

Theo ông Khẩn, ngoài trứng gà, melamine còn có thể tồn tại trong các sản phẩm có thể tăng độ đạm như thịt. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên quá lo ngại, cần rút kinh nghiệm từ tin đồn lòng đỏ trứng chứa chất Sudan gây ung thư, nhưng thực tế lại không phải.

“Hàng chục năm nay không có trứng gà, trứng vịt Trung Quốc nhập khẩu theo đường chính ngạch”, đó là khẳng định của ông Nguyễn Công Trưởng, Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn. Ông Trưởng cho hay, nếu các chợ Việt Nam có trứng gà Trung Quốc thì chỉ là nhập lậu.

Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã bắt và tiêu hủy hơn 267.000 trứng gà Trung Quốc nhập lậu, đều là trứng nuôi công nghiệp. Trong đó, riêng tháng 10 là hơn 17.000 quả.

Chi cục trưởng Thú y Lạng Sơn Đỗ Văn Được cho rằng, nếu trứng Trung Quốc vượt qua biên giới, lọt vào chợ nội địa thì người tiêu dùng không thể phân biệt. Bởi trứng gà công nghiệp của Trung Quốc và Việt Nam hoàn toàn giống nhau.

“Người tiêu dùng chỉ có thể phân biệt được trứng gà ta nuôi thả vườn của Việt Nam với trứng gà nuôi công nghiệp Trung Quốc. Trứng ta quả nhỏ, vỏ mịn hơn trứng gà công nghiệp, khi luộc thì lòng đỏ sậm màu hơn”, ông Được nói.

Hiện, dù chưa có chỉ đạo của Cục Thú y, nhưng ông Được cho biết tuần này, Chi cục sẽ chủ động phối hợp với cơ quan y tế lấy mẫu trứng gà ở chợ vùng biên và gửi về Trung tâm kiểm nghiệm vệ sinh thú y (Cục Thú y) và Bộ Y tế để xét nghiệm, xem có melamine hay không.

Chi cục trưởng Được cho biết thêm, không chỉ có trứng gà công nghiệp, qua các đường mòn biên giới, dân buôn còn nhập cả thịt gà, lục phủ ngũ tạng lợn Trung Quốc vào Việt Nam. Nếu thực sự trứng gà nhiễm melamine từ đường thức ăn chăn nuôi thì thịt gà, lợn rất khó tránh.

Ngày 26-10, chính quyền Hong Kong cho biết họ phát hiện trứng gà nhập từ Trung Quốc có hàm lượng melamine lên đến 4,7 ppm, gần gấp đôi tiêu chuẩn cho phép trong thực phẩm, và gấp hàng chục lần hàm lượng melamine trong các sản phẩm sữa bị phát hiện tại Việt Nam vừa qua.

Theo cơ quan Thực phẩm và Y tế Hong Kong, nguyên nhân lây nhiễm có thể bắt nguồn từ thức ăn chăn nuôi bị nhiễm melamine.

Theo VnExpress


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông