Mùa đông ngọt ngào

09:36 26/03/2022

Rất nhiều góc phố của Hải Phòng đêm mùa đông có vị ngọt ngào ấy, có hơi ấm gừng cay nồng ấy. Đó là góc phố có quán nhỏ sủi dìn. Một món ăn đơn sơ, dân giã nhưng lại thấm đượm trong ký ức bao người Hải Phòng- từ thơ bé đến lúc trưởng thành, rồi khi già đi.
Đường phố Hải Phòng mùa đông

Bát sủi dìn nóng, thơm vị gừng, vị đường, viên bánh nhỏ đủ đưa vào miệng mà nhấm nháp, dẻo mà không dai, giòn mà không cứng, vừa thanh vừa nhẹ, vừa đậm đà. Nhân đỗ xanh hay nhân vừng lạc dừa đều thơm ngon, ngầy ngậy. Không biết là do chọn bột ngon hay do khéo léo nhào nặn, những viên bánh trắng tinh, tròn xoe, đều tăm tắp xếp quanh mâm nhôm lần lượt được thả vào nồi nước đang sôi lăn tăn, chỉ một loáng đã vớt ra kèm muôi nước, mà thơm, mà nóng, mà mê!

Góc phố nhỏ, một cái mâm, một nồi nước, mấy cái ghế con, giữa đêm đông gió lùa, khép tà áo là có thể ngồi xuống, chờ chút cho bánh chín, là có thể đỡ lấy chiếc bát nhỏ, hít hà vị cay, nhẩn nha thưởng thức viên sủi dìn. Mùa đông cứ thế tan ra, rồi đọng lại, lưu trong ký ức, dài lâu. Nhớ sao những mùa đông ngọt ngào nơi góc phố đơn sơ...

Linh Đan

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

tin bài cùng chuyên mục:

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông