Mục tiêu giảm nghèo năm 2008 không về đích

18:31 31/12/2008

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chính thức công bố mục tiêu đưa tỷ lệ số hộ nghèo xuống 12% năm 2008 không thể thực hiện được do những tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu, biến động giá cả và dịch bệnh, thiên tai trong nước.

Người nghèo nhận quà tết (Ảnh: TPO)
Người nghèo nhận quà tết (Ảnh: TPO)

Theo thống kê, tuy đã giảm trên 1,7% so với năm 2007 nhưng tỷ lệ hộ nghèo cả nước năm 2008 vẫn còn ở mức 13,1%.
 
Mặc dù vậy, trong bối cảnh kinh tế đất nước nhiều khó khăn, những nỗ lực lớn của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương trong công cuộc xóa đói giảm nghèo là rất đáng ghi nhận.
 
Mức đầu tư từ ngân sách Nhà nước đã tăng 20% cho các chương trình quốc gia giảm nghèo, chương trình xóa đói giảm nghèo các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa (chương trình 135) và chương trình mục tiêu quốc gia việc làm.
 
Khoản kinh phí dùng để hỗ trợ trực tiếp cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội năm 2008 đã tăng vượt bậc so với năm 2007, đạt gần 20.000 tỷ đồng. Người dân vùng bị thiên tai cũng đã được cấp miễn phí trên 40.000 tấn gạo.
 
Hỗ trợ cho nỗ lực vươn lên của người nghèo, nguồn vốn tín dụng ưu đãi năm qua đã đến được với trên 1 triệu hộ nghèo. Ngoài ra, còn có hàng trăm ngàn người nghèo được tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; trên 14 triệu người được cấp bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí
 
Thông qua các chương trình quốc gia về hỗ trợ những vùng nghèo, nhiều công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư xây dựng tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển hải đảo góp phần thay đổi điều kiện sống ở những nơi này.
 
Không chỉ tích cực triển khai các chính sách giảm nghèo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội còn kiến nghị Chính phủ điều chỉnh chuẩn nghèo để bù đắp trượt giá, đảm bảo giá trị thực của chuẩn nghèo làm cơ sở cho những chương trình hỗ trợ người nghèo.
 
Theo chuẩn nghèo được đề xuất tăng gấp 1,5 lần hiện hành này, hộ nghèo là những hộ có thu nhập 300.000 đồng/người/tháng đối với khu vực nông thôn và 390.000 đồng đối với khu vực thành thị. Nếu đề xuất này được Chính phủ phê duyệt, tỷ lệ hộ nghèo cả nước dự kiến sẽ tăng lên khoảng 16%-17%, tương ứng với 3,2-3,4 triệu hộ.
 
Một phương án đột phá nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền cũng đã được Chính phủ thông qua. Theo đó, nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ sẽ được thực hiện để giảm nghèo bền vững đối với 61 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao trên 50%. Mục tiêu của phương án này là nhằm tập trung nguồn lực và chính sách ưu tiên cho những vùng khó khăn nhất với cơ chế phân cấp, trao quyền, tăng cường tính trách nhiệm cho chính quyền cơ sở, vai trò và sự tham gia của người dân.
 
Ngay trong năm 2009, cơ quan chủ quản là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tập trung nguồn lực đầu tư cho 61 huyện này, cùng với việc tiếp tục thực hiện các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và khuyến khích các doanh nghiệp tạo mở việc làm cho người nghèo.
 
Những nỗ lực này nhằm đến mục tiêu giảm được 400.000 hộ nghèo trong năm 2009, đưa tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới, sau khi được Chính phủ phê duyệt, xuống dưới 15%.


Theo VOV


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông