Mỹ tái khẳng định giải pháp 2 nhà nước là cách duy nhất để đảm bảo an ninh cho Israel

22:54 20/01/2024

Ngày 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng nếu không thành lập một nhà nước Palestine, sẽ không có cách nào khác giải quyết được những thách thức an ninh lâu dài của Israel trong khu vực và những thách thức ngắn hạn trong công tác tái thiết Gaza.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố với chính quyền Mỹ rằng ông phản đối mọi giải pháp thành lập nhà nước Palestine mà không đảm bảo an ninh cho Israel. Hiện Israel và quốc gia đồng minh Mỹ dường như bất đồng về vấn đề này.

Đa số thành viên trong Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine trong khi Chính phủ Mỹ duy trì quan điểm cho rằng giải pháp 2 nhà nước là cách khả thi duy nhất để đem lại hòa bình lâu dài trong khu vực. Ông Miller khẳng định bất chấp những bất đồng này, Mỹ vẫn ủng hộ Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong một phát biểu ngày 18/1, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi đánh bại Hamas và giải cứu các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Tuyên bố được đưa ra vào lúc lực lượng Israel tăng cường các chiến dịch trên khắp Gaza, trong đó quân đội Israel cho biết đã tiến đến cực Nam của vùng lãnh thổ này. 

Bày tỏ quan ngại trước tình hình xung đột tại Dải Gaza, cùng ngày, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về các vùng lãnh thổ Palestine, bà Francesca Albanese, khẳng định dù Israel có quyền tự vệ, song luật nhân đạo quốc tế cần được tôn trọng để bảo vệ những dân thường không liên quan tới xung đột. Trong khi đó, một số nước Mỹ Latinh và châu Phi đã kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra về cuộc xung đột giữa Hamas-Israel khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích