Nâng cao trách nhiệm quản lý môi trường các KCN Đình Vũ và Đồ Sơn

18:21 17/10/2008

* Sáng 15-10, Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Phó chủ tịch HĐND TP đã có cuộc làmviệc với khu công nghiệp (KCN) Đình Vũ về công tác bảo vệ môi trườngtrong KCN.

Tàu cập cảng khu CN Đình Vũ
Tàu cập cảng khu CN Đình Vũ

Ông Đào Đình Luyện - Phó tổng giám đốc Cty CP KCN Đình Vũ cho biết: Trong KCN có phòng quản lý và vận hành, có 2 cán bộ chuyên trách theo dõi về môi trường trong KCN, hệ thống cấp nước, thoát nước, xả thải. Theo như quy hoạch, KCN dành diện tích 15% tổng diện tích đất công nghiệp để trồng cây xanh bảo đảm môi trường và đề nghị thành phố cấp diện tích đất cho KCN thực hiện dự án công viên, trồng cây xanh, hiện nay, khu vực này đang là bến xe.

Trong 24 dự án đã vào KCN có 8 DN đã hoạt động, trong đó, các DN đã đăng ký chủ nguồn thải. Các DN xử lý nước thải sơ bộ, sau đó, chảy vào hệ thống của KCN và vào trạm xử lý chung của KCN, KCN sẽ xử lý rồi xả thải. 2 trạm xử lý này hiện nay mới dùng hết 30-40% công suất. Trong tương lai, nếu nhu cầu của DN tăng lên, thì KCN sẽ tăng công suất trạm xử lý nước thải này…

Đại diện lãnh đạo KCN cũng nêu lên 3 vấn đề bức xúc về môi trường trong KCN, đó là: Cty thép Đình Vũ xả khí thải không tốt cho môi trường, dự án DAP trong tương lai có thể xả khí có ảnh hưởng đến môi trường và bãi rác Tràng Cát không xử lý tốt thì ảnh hưởng đến môi trường.

* Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Nghĩa và đoàn làm việc với Cty liên doanh khu công nghiệp Đồ Sơn về công tác bảo vệ môi trường.

Theo báo cáo của Cty liên doanh KCN Đồ Sơn thì KCN được thành phố giao 150ha xây dựng các công trình hạ tầng, cho doanh nghiệp thuê đất phát triển sản xuất kinh doanh… Đến nay, công ty xây dựng cơ sở hạ tầng trên diện tích 80ha và đã có 22 doanh nghiệp thuê đất và đầu tư vào KCN, trong đó có 11 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. KCN Đồ Sơn đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng nên chưa đầu tư hệ thống xử lý nước thải các doanh nghiệp.

Theo đánh giá quan trắc của ngành chức năng, một số yếu tố về môi trường như nước bề mặt, khí thải… nhỏ hơn mức độ cho phép. Rác thải công nghiệp và sinh hoạt của các doanh nghiệp trong KCN do các công ty ký hợp đồng trực tiếp với đơn vị thu gom rác thải và xử lý theo quy định.

Phó chủ tịch Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các KCN phải lựa chọn các đối tác đầu tư với các dự án công nghệ tiên tiến, kiên quyết từ chối các dự án gây ô nhiễm môi trường.NTH - NQT


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông