Ngành Y tế chủ động phòng sốt xuất huyết mùa dịch Covid-19, tránh nguy cơ dịch chồng dịch

  14:44 07/07/2022

  Khi dịch Covid-19 đang tạm lắng xuống thì dịch sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết có những diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước, Sở Y tế thành phố đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, giám sát và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh một cách đồng bộ. Đồng thời kêu gọi chính quyền các cấp và người dân nêu cao nhận thức, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng.

  Biểu hiện ban đầu rất dễ nhầm lẫn sốt xuất huyết và Covid-19

  Hiện nay, thời tiết đang chuyển sang mùa hè, khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh, phát triển, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết.

  Theo thống kê của Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, từ đầu năm đến nay, khoa tiếp nhận điều trị 20 ca mắc sốt xuất huyết, người bệnh chủ yếu di chuyển từ vùng dịch về.

  Trong đó, gần 10% người bệnh có dấu hiệu cảnh báo chuyển biến nặng như xuất huyết nội tạng, hôn mê… nhưng chưa có ca nào phải chuyển tuyến.

  Ngành Y tế chủ động phòng sốt xuất huyết mùa dịch Covid19, tránh nguy cơ dịch chồng dịch

  Theo các chuyên gia y tế, sốt, mệt mỏi... là biểu hiện chung điển hình của cả Covid-19 và sốt xuất huyết. Cả hai bệnh đều có những triệu chứng ban đầu giống nhau như: đau nhức xương khớp, sốt, ớn lạnh, đau đầu...

  Tuy nhiên, sốt xuất huyết điển hình có biểu hiện: da xung huyết, mặt và củng mạc mắt đỏ, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

  Ngoài ra còn có dấu hiệu đau bụng hoặc nôn nhiều, có biểu hiện ứ dịch, xuất huyết niêm mạc như: chảy máu cam, chảy máu chân răng…

  Còn đối với bệnh Covid-19 ngoài việc nguy cơ đi từ vùng dịch và tiếp xúc với F0 sẽ có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, đau họng, khó thở… nặng có thể dẫn đến thiếu oxy, suy hô hấp…

  Do đó, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, nhiều người bị sốt xuất huyết có thể sẽ chủ quan chỉ nghĩ đến Covid-19 mà bỏ qua việc thăm khám xét nghiệm đẫn đến tình trạng có thể điều trị sai hoặc muộn, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong những sai lầm thường gặp của người dân hiện nay trước nguy cơ “dịch chồng dịch”.

   Trước tình hình đó, nhân viên y tế cần khai thác yếu tố dịch tễ rất cẩn thận và kỹ càng, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây ra các hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra còn chưa kể đến tình huống có thể bệnh nhân mắc cả hai bệnh thì bệnh cảnh lâm sàng sẽ nặng nề và phức tạp hơn.

  TS.BS Ngô Anh Thế, Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cho biết, Covid-19 và sốt xuất huyết đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra bởi virus.

  Bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra, chủ yếu lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn đường hô hấp lây lan khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, tiếp xúc gần... Còn sốt xuất huyết do 1 trong 4 chủng virus dengue gây ra, chủ yếu lây truyền sang người qua vết đốt của muỗi loài Aedes bị nhiễm bệnh.

  Các đối tượng nguy cơ đối với bệnh sốt xuất huyết nặng bao gồm: Các độ tuổi đặc biệt ở trẻ nhỏ; Nhiễm sốt xuất huyết lần 2; Ở vùng dịch sốt xuất huyết; Bị các bệnh mãn tính: tim mạch, tiểu đường, hen…; Còn nguy cơ gây bệnh nặng với Covid-19 bao gồm: Người lớn tuổi, mắc các bệnh nền: tăng huyết áp, đột quỵ, bệnh gan, béo phì, bệnh phổi mạn tính, bệnh thận mạn tính đang chạy thận hoặc suy giảm miễn dịch, béo phì…

  Chủ động phòng chống dịch

  TS.BS Nguyễn Quang Chính, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch sốt xuất huyết và dự báo trong thời gian tới số ca mắc có xu hướng gia tăng trên địa bàn thành phố, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết và thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh lây truyền qua muỗi.

  Khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

  Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã bám sát diễn biến tình hình tại các địa phương để tăng cường việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các biện pháp phòng chống, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bùng phát trên địa bàn; chủ động giám sát ca bệnh hằng ngày tại các bệnh viện và cộng đồng; tổ chức giám sát, theo dõi biến động của véc tơ, vi rút Dengue tại các ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao; phun hóa chất ở các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch, đảm bảo phun đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể...

  Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông bằng nhiều hình thức cho Nhân dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng bệnh; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước-là nơi muỗi truyền bệnh, đẻ trứng, phát triển để phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

  Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời. Rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh trong giai đoạn hiện nay.

  Bố trí phòng khám các ca bệnh sốt xuất huyết vào những khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại các đơn vị; chuẩn bị đầy đủ thuốc, phương tiện, vật tư, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh… nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong xảy ra.

  Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh cơ bản, hiệu quả nhất đó là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Vì vậy, tất cả mọi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Thả cá vào chum, vại, bể nước và các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy.

  Thay nước trong bình hoa, bỏ muối vào chén nước kê chân cụi, giường, tủ để tránh lăng quăng. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải gây đọng nước ở quanh nhà như chai, lọ, vỏ dừa, lốp xe cũ. Giữ gìn nhà cửa thông thoáng để hạn chế nơi muỗi ẩn nấp… Đặc biệt, khi có các triệu chứng nghi ngờ sốt xuất huyết phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị tại nhà.

  Đến thời điểm hiện tại, bệnh sốt xuất huyết đã và đang được ngành Y tế thành phố chủ động phòng chống một cách tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, các cấp chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vận động người dân nêu cao ý thức, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường tại gia đình và khu dân cư để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng trước “mùa” sốt xuất huyết.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông