Người di cư có tay nghề phải đối mặt với rào cản tuyển dụng ở Australia

21:09 24/11/2023

Một nghiên cứu mới được công bố ngày 23/11 cho thấy những người di cư có tay nghề ở Australia hiện phải đối mặt với các rào cản tuyển dụng, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực trong những ngành nghề thiết yếu, trong khi nhiều tài xế taxi và người giao hàng là người có trình độ cao.

Giảng viên của trường Đại học RMIT ở thành phố Melbourne June Tran cho biết những người di cư có tay nghề đến Australia và sinh viên ở lại Australia sau khi học tập thường làm những công việc thấp hơn trình độ kỹ năng của họ do những rào cản tuyển dụng.

Công nhân làm việc tại một nhà máy ở Brisbane, Australia. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu, các nhà tuyển dụng đặt ra những yêu cầu không công bằng về kinh nghiệm làm việc tại địa phương và chỉ công nhận các chứng chỉ hoặc bằng cấp của địa phương. Trong khi đó, nhiều ứng viên thiếu hiểu biết về các yêu cầu đăng ký tuyển dụng tại Australia, chẳng hạn thư xin việc và đáp ứng các tiêu chí lựa chọn chính là những rào cản được ghi nhận trong nghiên cứu. Nghiên cứu cũng cho thấy có sự thiên vị đối với những ứng viên đến từ các nước phương Tây dù họ có ít kinh nghiệm hơn những người đến từ các quốc gia châu Á không nói tiếng Anh.

Bà June Tran cũng cho biết nhiều người di cư có tay nghề phải nhận những công việc dưới mức kỹ năng và trình độ của họ vì họ cần thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình cũng như phải đối phó với hoạt động tuyển dụng không thân thiện với người di cư có tay nghề.

Nghiên cứu này được công bố lần đầu tiên trên Tạp chí Nhân sự châu Á-Thái Bình Dương vào tháng 10/2023.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông