Người sử dụng lao động phải đồng hành cùng người lao động

09:33 14/05/2019

Vừa qua tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp đang hoạt động tại các Khu Công nghiệp, Khu Kinh tế Hải Phòng (KCN, KKT), một số nhà đầu tư phản ánh về việc gặp khó trong tuyển dụng lao động. Báo An ninh Hải Phòng đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Luận-Trưởng Phòng Quản lý lao động thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng xung quanh vấn đề trên.

 

Ông Nguyễn Văn Luận trả lời kiến nghị của doanh nghiệp 

PV: Ông đánh giá gì về tình hình lao động tại các KCN, KKT trong những tháng đầu năm 2019?

 Ông Nguyễn Văn Luận: Những năm trước đây, sau dịp nghỉ tết nguyên đán dài ngày thường xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động, thậm chí khiến một số doanh nghiệp lao đao vì chậm trễ các đơn hàng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, hiện tượng thiếu lao động sau kỳ nghỉ tết vẫn đây đó xảy ra, song do doanh nghiệp đã có biện pháp tiên lượng từ trước đó nên không bị động. Đặc biệt, không ít doanh nghiệp có chính sách ưu đãi người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh như thuê nhà trọ, bố trí xe đưa về quê ăn tết rồi hẹn ngày đón trở lại làm việc, do vậy phần đông các doanh nghiệp vẫn đảm bảo số lượng lao động, ổn định sản xuất kinh doanh.

PV: Một số doanh nghiệp phản ánh gặp khó trong tuyển lao động, vì sao thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Luận: Trên thực tế, thời gian qua có một số doanh nghiệp tại các KCN, KKT liên tiếp tuyển lao động và đều thành công với số lượng khá lớn như Công ty TNHH Regina Miracle International Việt Nam, Công ty TNHH LG Display, Vinfast… Cá biệt như Công ty Regina, số lượng lao động hàng năm đều tăng và hiện đã là hơn 30.000 lao động, dự báo sắp tới khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất thì con số trên sẽ tiếp tục tăng. Như vậy có thể thấy, nguồn lao động tại Hải Phòng nói riêng và các địa phương lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh và khu vực phía Tây Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Sơn La…là không thiếu.

Song cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, cùng với chế độ lương, thưởng, phụ cấp… thì những doanh nghiệp tuyển dụng lao động thành công là những doanh nghiệp đồng hành cùng với người lao động trên nhiều phương diện như không ngừng cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, nắm bắt chia sẻ tâm tư, tình cảm, hỗ trợ kịp thời, ứng xử tôn trọng… từ đó khiến người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Tuyển dụng lao động tại Hội chợ việc làm Khu CN Đình Vũ

PV: Vậy theo ông, điều quan trọng để doanh nghiệp tuyển dụng lao động thành công là gì?

Ông Nguyễn Văn Luận: Theo quan điểm cá nhân tôi thì nhà nước đã tạo hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách về đào tạo nguồn nhân lực, hoạt động của các tổ chức công đoàn… Còn, tuyển dụng lao động phải tuân theo quy luật cung-cầu, trong đó người sử dụng lao động phải chủ động tiếp cận, đồng hành và giữ chân người lao động. Có một tín hiệu đáng mừng cho xu hướng chất lượng nguồn lao động trên địa bàn thành phố là hai nhà máy Vinfast và VinSmart của Tập đoàn VinGroup tại KKT Đình Vũ-Cát Hải đã thu hút một lượng không nhỏ các chuyên gia, kỹ sư với hàm lượng chất xám, công nghệ cao trên toàn quốc và cả nước ngoài về làm việc. 

Như vậy có thể thấy, trong xu thế hiện nay, người sử dụng lao động và người lao động phải là “chúng ta”, là một, để thúc đẩy doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh.

PV: Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Kim Oanh thực hiện

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông