Phát hiện bệnh nhân nhiễm cúm H5N1 ở Quảng Ninh

19:38 09/02/2009

Ngày 8-2, bệnh nhân Lý Tài Múi, 23 tuổi, người dân tộc Dao, trú tạithôn Nà Cáng, Quảng An, Đầm Hà đã được kết luận dương tính với vi rútcúm A(H5N1).

Bệnh nhân Lý Tài Múi đang được cách ly và điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh
Bệnh nhân Lý Tài Múi đang được cách ly và điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh

Ngày 28-1, chị Múi có biểu hiện sốt, được gia đình đưa vào Trung tâm Y tế huyện. Sau đó tình trạng không suy giảm nên đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tiên Yên và ngày 3-2 chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh với tình trạng sốt cao, huyết áp tụt, suy hô hấp nặng.

Tại đây, bệnh nhân được các y, bác sĩBệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán nghi bị nhiễm vi rút cúm A (H5N1) và đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Chiều 8-2, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Ninh dẫn nguồn tin từ Cục Y tế Dự phòng và Môi trường cho biết bệnh nhân Lý Tài Múi đã có kết quả dương tính với vi rút cúm A (H5N1).

Đến thời điểm này, chị Múi vẫn đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, nhưng tình trạng không mấy tiến triển. Chị vẫn bị suy hô hấp nặng, phải thở máy và có tiên lượng xấu.Cán bộ đội y tế dự phòng huyện Đầm Hà tiến hành phun khử trùng khu vực nghi xuất hiện dịch cúm gia cầm


Theo điều tra dịch tễ, thôn Nà Cáng, xã Quảng An, nơi bệnh nhân Lý Tài Múi sinh sống, có 13 hộ. Trong đó có 11 hộ gia đình ở xung quanh nhà bệnh nhân Múi. Hầu hết các gia đình đều có nuôi gà theo hình thức thả rông. Trước và trong thời điểm bệnh nhân bị bệnh, các gia đình xung quanh có gà bị ốm chết.

Từ ngày 27-1 cho đến ngày 7- 2, nhà bệnh nhân múi có khoảng 20 con gà bị ốm chết. Trước đó, bệnh nhân và chồng có trực tiếp làm thịt gà và cả 10 người trong gia đình chị Múi đều ăn thịt gà. Riêng bệnh nhân ăn rất nhiều bữa thịt gà do trước đó bị ốm nên gia đình bồi bổ. Hiện các thành viên khác trong gia đình bệnh nhân và người dân xung quanh chưa có biểu hiện gì.

Theo Báo Quảng Ninh


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông