Lập website giả mạo lừa đảo khách hàng tại Hải Phòng

12:45 13/07/2018

Qua công tác nghiệp vụ, Phòng An ninh kinh tế (PA81-CATP) vừa phát hiện và làm rõ vụ việc giả mạo trang thông tin điện tử của Viễn thông Hải Phòng và Trung tâm truyền hình Cáp Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng.

Giao diện trang web giả mạo Trung tâm truyền hình cáp Việt Nam Chi nhánh Hải Phòng do các đối tượng lập nên.

Trước đó, Phòng PA81 đã xác định được: Trong các ngày 4-4 và 24-4-2018, Bùi Văn H. sinh 1990, là nhân viên thử việc tại Phòng Kinh doanh thuộc Công ty Cổ phần viễn thông FPT Chi nhánh Hải Phòng, đã đăng ký mua tên miền và tạo lập trang website vtvcabhaiphong.net và vnpthaiphong.info. Đáng chú ý là những tên miền này gần giống với tên miền của Trung tâm truyền hình cáp Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng (www.vtvcab.vn) và Viễn thông Hải Phòng (www.vnpthaiphong.vn). Hơn nữa, nội dung giao diện 2 trang website này còn sử dụng trái phép nhiều thông tin, hình ảnh, sản phẩm dịch vụ, logo của 2 doanh nghiệp nêu trên mà không có văn bản chấp thuận đồng ý của cả 2 doanh nghiệp. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, thị trường và việc phát triển sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đi sâu xác minh điều tra, cán bộ Phòng PA81 cho biết: trên 2 trang web mà Bùi Văn H. tự tạo lập này còn gắn số điện thoại di động của Đào Xuân Q. Trưởng phòng Kinh doanh thuộc Công ty Cổ phần viễn thông FPT Chi nhánh Hải Phòng. H. cũng khai nhận Đào Xuân Q. là người khởi xướng và chỉ đạo H. đăng ký mua và tạo lập 2 tên miền trên. Mục đích là để khách hàng khi truy cập mạng internet với từ khóa “vtvcabhaiphong” và “vnpthaiphong” mua dịch vụ lắp đặt truyền hình, internet, chữ ký số…sẽ nhầm tưởng đây là trang thông tin điện tử chính thức của 2 doanh nghiệp trên. Khi đã có được thông tin khách hàng, Đào Xuân Q. cử nhân viên đến tư vấn, dùng lời lẽ để hướng lái khách hàng không lắp đặt và sử dụng dịch vụ của 2 doanh nghiệp trên mà chuyển sang mua và sử dụng dịch vụ của Công ty CP Viễn thông FPT Chi nhánh Hải Phòng. Bằng thủ đoạn này, Bùi Văn H. và Đào Xuân Q. đã lừa dối khách hàng, lấy thông tin của người đang có nhu cầu mua sử dụng dịch vụ truyền hình, internet để tư vấn lắp đặt, tăng doanh thu bán hàng nhằm trục lợi.

Tại cơ quan công an, Bùi Văn H. và Đào Xuân Q. đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình gây ảnh hưởng, xâm phạm đến uy tín, thương hiệu, phát triển thị trường sản phẩm dịch vụ của Viễn thông Hải Phòng và Trung tâm truyền hình cáp Việt Nam - Chi nhánh Hải Phòng. Phòng PA81 đã báo cáo kết quả xác minh vụ việc với Giám đốc CATP và đề xuất phối hợp và chuyển hồ sơ vụ việc sang Thanh tra Sở thông tin và truyền thông để xử lý vi phạm hành chính theo thẩm quyền.

Như vậy, với hành vi “Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” và “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định pháp luật”, mới đây, Bùi Văn H. mới đây đã bị Thanh tra Sở Thông tin truyền thông Hải Phòng lập biên bản vi phạm hành chính và có quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời cơ quan chức năng cũng yêu cầu Bùi Văn H. cam kết gỡ toàn bộ tên miền, nội dung 2 trang website giả mạo.

Trao đổi với báo ANHP, lãnh đạo Phòng PA81 nhấn mạnh: Thông qua vụ việc này, người dân cần phải tăng cường nâng cao cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn lừa dối khách hàng của các đối tượng thông qua website quảng cáo bán hàng trên không gian mạng. Người dân cần sáng suốt, tỉnh táo lựa chọn dịch vụ trên các trang website uy tín, có phản hồi ngay tới các cơ quan chức năng nếu phát hiện hành vi vi phạm. Ngoài ra, trong thời gian tới Phòng PA81 cùng các đơn vị nghiệp vụ CATP sẽ tiếp tục tập trung tham mưu cho các doanh nghiệp trong công tác phòng ngừa, phát hiện các dấu hiệu lợi dụng không gian mạng để hoạt động phạm tội, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

PV

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha