Quan điểm của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng

22:38 06/02/2009

Tại cuộc họp báo thường kỳ tổ chức tại Hà Nội chiều 5-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi về việc Hạ viện Philippines thông qua dự luật đưa một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough vào hệ thống đường cơ sở của Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng

Cụ thể ngày 2-2-2009, Hạ viện Philippines đã thông qua dự luật HB 3216 về đường cơ sở mới của Philippines, trong đó đưa một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough vào hệ thống đường cơ sở của Philippines. Trước đó, ngày 27-1-2009, Thượng viện Philippines thông qua dự luật SB 2699 không bao gồm các đảo này trong đường cơ sở và các đảo này được quản lý theo "quy chế các đảo" của điều 121, Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ông Lê Dũng nhấn mạnh: "Quan điểm của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là rõ ràng. Chúng tôi cho rằng trong khi tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài cho các tranh chấp đối với hai quần đảo này, các bên liên quan cần tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và "Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực".

TTXVN


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông