Quận Ngô Quyền: Phát động sưu tầm tài liệu, hiện vật trưng bày Phòng Truyền thống quận

18:17 29/05/2023

Sáng 29-5, UBND quận Ngô Quyền tổ chức phát động sưu tầm tài liệu, hiện vật để trưng bày tại Phòng Truyền thống quận. Lãnh đạo Quận ủy, UBND quận; Bảo tàng Hải Phòng; các phòng, ban, đơn vị, các phường, các trường học và đại diện một số doanh nghiệp tới dự.
Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Đặng Văn Khởi phát động sưu tầm tư liệu, hiện vật

     Theo Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền Đặng Văn Khởi, ngày 14-2-2023, Ban Thường vụ Quận ủy giao UBND quận xây dựng Phòng Truyền thống tại Trung tâm Chính trị- Hành chính quận. Đây là hoạt động có ý nghĩa to lớn nhằm tuyên truyền, giới thiệu một cách có hệ thống về sự phát triển của quận Ngô Quyền trong các giai đoạn lịch sử, là hành động thể hiện tình cảm và trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước và mai sau.

                

Lãnh đạo quận Ngô Quyền dự hội nghi phát động

          Tại hội nghị đã công bố thư ngỏ của Chủ tịch UBND quận Cáp Trọng Tuấn gửi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận và nhân dân cung cấp thông tin, trao tặng các hình ảnh, tư liệu, hiện vật liên quan tới làng Gia Viên, quá trình ra đời, xây dựng và phát triển quận trước, trong và sau năm 1961; nhân dân quận tham gia kháng chiến chống Pháp, chống đế quốc Mỹ; đặc biệt là cá nhân, tập thể là Anh hùng LLVT nhân dân; các vị cách mạng lão thành; những cá nhân và gia đình có công và có đóng góp to lớn cho cách mạng; các di tích lịch sử, văn hóa tiêu biểu; sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp; các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao…

                       

Giới thiệu về Phòng Truyền thống

     Cụ thể, việc sưu tầm được phát động qua các thời kỳ, chủ đề gồm 4 phần. Phần 1 là Gia Viên- Mạch nguồn di sản với chủ đề: vị trí địa lý; Gia Viên trong chiến trận Bạch Đằng năm 938; mạch nguồn di sản. Phần 2 là đô thị hóa và sự ra đời của khu phố Ngô Quyền (từ đầu thế kỷ thứ 20 đến năm 1975) với 3 chủ đề: quá trình đô thị hóa (đầu thế kỷ 20); kháng chiến chống thực dân Pháp (1930-1955); thành lập khu phố Ngô Quyền, chống chiến tranh phá hoại, phong tỏa của đế quốc Mỹ (1961-1975. Phần 3 là xây dựng, đổi mới và hội nhập (1976-2023) gồm 2 chủ đề xây dựng và đổi mới (1976-2000) và phát triển hội nhập (2001-2023). Phần 4 là định hướng phát triển.

                               

Trao tặng tư liệu cho Phòng Truyền thống
Các đơn vị trao tặng tư liệu, hiện vật

          Ngay tại lễ phát động, đã có nhiều đơn vị trao tặng những thông tin, hiện vật đầu tiên. Quận Ngô Quyền tiếp nhận các tư liệu, hình ảnh, hiện vật từ nay tới hết tháng 7- 2023./.

                                                                                                                                                Hồng Thanh

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông