Quảng Ninh: Đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới

14:37 15/04/2018

Ngày 14-4, tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đến dự và chủ trì hội nghị.

ss

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long phát biểu tại hội nghị

Quảng Ninh hiện là tỉnh duy nhất có cả cửa khẩu đường biển, đường bộ  cùng với cơ sở hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ và hiện đại, cơ chế chính sách thông thoáng, hoạt động quản lý Nhà nước trên địa bàn theo hướng ngày càng thuận lợi cho doanh nghiệp. Đặc biệt, cùng với cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hệ thống cảng biển, Quảng Ninh còn có 3 khu kinh tế (KKT) cửa khẩu giáp biên giới với Trung Quốc.

ss

Quang cảnh hội nghị

Trong những năm qua, hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua các cửa khẩu biên giới đường bộ của Quảng Ninh diễn ra sôi động, xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới có sự tăng trưởng cao, đời sống nhân dân nhất là nhân dân vùng biên giới được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, an sinh xã hội. Cùng với KKT Vân Đồn thì KKT cửa khẩu Móng Cái là một trong hai mũi đột phá trong chiến lược phát triển của tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Theo lộ trình, KKT Cửa khẩu Móng Cái sẽ  trở thành một cực tăng trưởng kinh tế năng động, bền vững của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là khu kinh tế cần phải có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và hiện đại...

ss

Để hiện thực hóa chiến lược trên, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển khu vực này, nhất là đẩy mạnh đầu tư, mở rộng hạ tầng KKT mà trọng tâm là kết nối hạ tầng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chủ động báo cáo, đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, ban hành những cơ chế, chính sách riêng biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

ss

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đề nghị các đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho tỉnh những giải pháp để thúc đẩy phát triển KKT Cửa khẩu Móng Cái nói riêng và kinh tế khu vực cửa khẩu nói chung. Trong đó, đồng chí lưu ý các đại biểu cần nhìn nhận khách quan, đánh giá thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu của hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, có sự so sánh với các KKT cửa khẩu khác như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai và tham khảo những chính sách của nước bạn; đề xuất những giải pháp cải cách thủ tục hành chính, giảm chi phí không chính thức để tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư trong hoạt động này...

Tiếp đó, đại diện các doanh nghiệp và lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng chức năng đã làm rõ những ưu, lợi thế của Quảng Ninh trong hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới; đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển xứng tầm với tiềm năng, thế mạnh hiện có của tỉnh Quảng Ninh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm dành mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng KKT Cửa khẩu và hạ tầng giao thông đảm bảo kết nối đồng bộ, hiện đại, đồng thời sớm báo cáo Chính phủ, Bộ Công Thương xin chủ trương thí điểm khu hợp tác kinh tế song phương. Với các ý kiến của doanh nghiệp, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trên cơ sở đúng pháp luật. Cổng Thông tin điện tử tỉnh sẽ là kênh cung cấp thông tin công khai cho doanh nghiệp, đồng thời cũng là kênh kết nối giữa doanh nghiệp với các sở, ngành của tỉnh.

ss

Lối mở tại cặp chợ biên giới Pò Hèn (Việt Nam) -Thán Sản (Trung Quốc)

Cùng với đó, UBND tỉnh giao cho các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chú trọng giảm chi phí không chính thức của doanh nghiệp; thường xuyên chấn chỉnh cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; tiếp tục chấn chỉnh công tác thanh, kiểm tra; kiểm soát tốt tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả, không gây khó khăn cho doanh nghiệp. Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, tham mưu cho tỉnh trong việc gửi công hàm tới Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đề nghị sớm đưa cầu Bắc Luân 2 vào hoạt động và tăng thời gian thông quan tại các cửa khẩu. Các địa phương Hải Hà, Móng Cái, Bình Liêu đẩy mạnh hoạt động kinh tế cửa khẩu biên giới, chủ trì xây dựng chương trình phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn. Kêu gọi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh tế cửa khẩu biên giới tiếp tục gắn bó với địa bàn Quảng Ninh, ngược lại tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành để tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Khắc Đoàn

Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông