Quý 1/2009, thành phố có 4.053 người mất việc làm

21:10 04/05/2009

Theo báo cáo của các doanh nghiệp thì từ đầu năm đến nay trên địa bànthành phố có tới 45 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinhdoanh, số lao động bị mất việc làm là 4.053 người.

Các DN tạo điều kiện hỗ trợ ổn định cuộc sống cho NLĐ - Ảnh TL
Các DN tạo điều kiện hỗ trợ ổn định cuộc sống cho NLĐ - Ảnh TL

Tương tự, theo báo cáo của các địa phương thì toàn thành phố hiện có 44 làng nghề và các HTX  gặp khó khăn do suy giảm kinh tế, dẫn đến 903 lao động mất việc làm.

Trước thực tế này, Sở LĐ-TB&XH đã chủ động phối hợp với các ban, ngành thành phố tổ chức 3 lớp tập huấn các nghị định, quyết định của Chính phủ về “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm về bảo hiểm thất nghiệp”, “về việc hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm trong doanh nghiệp gặp khó khăn do suy giảm kinh tế” cho 1.500 cán bộ, nhân viên các ban, ngành thành phố, các địa phương và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sở còn phối hợp với Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Hải Phòng hướng dẫn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vay vốn để thanh toán các khoản: lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm cho người lao động.

Theo khảo sát, trên địa bàn thành phố hiện có 12 doanh nghiệp gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn theo Quyết định số 30/QĐ-TTg ngày 23-2-2009 của Thủ tướng Chính phủ với tổng kinh phí là 32,846 tỷ đồng để giải quyết quyền lợi cho 855 lao động, song mới có 1 doanh nghiệp nộp hồ sơ xin vay và được ngân hàng chấp thuận cho vay 526 triệu đồng để thanh toán lương cho 33 lao động.

Tính đến thời điểm này, theo báo cáo của các doanh nghiệp, toàn bộ lao động khi nghỉ việc đều được thực hiện đầy đủ quyền lợi theo đúng quy định của Bộ luật Lao động.

Riêng một số doanh nghiệp trong các khu công nghiệp Hải Phòng còn hỗ trợ thêm cho người lao động 1 tháng lương; cam kết với người lao động khi doanh nghiệp phục hồi sẽ nhận họ trở lại làm việc, không phải kiểm tra lại tay nghề và với mức lương thấp nhất được giữ nguyên như hiện nay.TRẦN PHƯƠNG


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông

Liên kết hữu ích