Rộn ràng lễ hội vật gần 700 năm tuổi ở làng Vĩnh Khê

14:33 30/01/2023

Ngày 28-1, hàng nghìn du khách thập phương và người dân đổ về đình làng Vĩnh Khê (xã An Đồng, huyện An Dương) để xem các đô vật tham gia tranh tài tại hội vật truyền thống độc đáo gần 700 năm tuổi.

Một miếng đánh độc đáo của các đô vật

Để bày tỏ lòng tôn kính và cũng là để tưởng nhớ tới cội nguồn, noi gương tấm gương trung liệt, hiếu nghĩa của hai vị tướng tài dưới thời vua Trần Nghệ Tông là Vũ Giao và Vũ Trung, người dân Vĩnh Khê đã lấy ngày 7-1 âm lịch hàng năm để mở hội làng. Hội làng Vĩnh Khê gắn liền với một hội thi đấu vật, thường chỉ diễn ra 1 ngày nhưng thu hút rất nhiều đô vật đến từ các lò vật nổi tiếng tại Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác đến so tài.

Quang cảnh lễ hội (ảnh: Nguyễn Đức Nghĩa)

Nét độc đáo riêng biệt trong lễ hội vật truyền thống của làng Vĩnh Khê chính là thể lệ thi đấu không tuân theo bất cứ một quy chuẩn sẵn có của đấu vật mà hoàn toàn là theo lệ làng quy định. Chính vì thế, các đô vật tham gia cuộc thi sẽ đấu với nhau mà không cần tính thời gian, lứa tuổi hay hạng cân. Thông thường, các đô vật tham gia hội thi sẽ phải thi đấu trong 3 hiệp, mỗi hiệp diễn ra trong 3 phút.

Tuy nhiên nếu kết thúc cả 3 hiệp thi đấu mà vẫn không tìm được người thắng cuộc thì các đô vật sẽ bước vào hiệp phụ mà không tính thời gian. Đô vật được coi là chiến thắng tuyệt đối khi phải hạ đối thủ ở tư thế hai vai, một mông hoặc hai mông, một vai chạm thảm trong khoảng thời gian 3 giây.

Một nét riêng biệt khác mà chỉ có hội vật làng Vĩnh Khê mới có, đó là cơ cấu giải thưởng thường khá lớn

Chính điều này khiến cho nhiều đô vật chuyên nghiệp tham gia cũng phải chật vật mới giành chiến thắng trên sới vật của làng Vĩnh Khê. Một nét riêng biệt khác mà chỉ có hội vật làng Vĩnh Khê mới có, đó là cơ cấu giải thưởng thường khá lớn vì khách xem hội có người ủng hộ cả triệu đồng riêng cho đô vật và cho giải thưởng chung của lễ hội.

Sau khi trải qua những hiệp đấu gay cấn, quyết liệt, đô vật Hoàng Văn Nam của Hải Phòng (đương kim vô địch Sea Game năm 2022) và đô vật Trần Văn Tưởng của Ninh Bình (vô địch Sea Game năm 2013 và 2015) bước vào thi đấu trận chung kết giải các tỉnh, thành phố. Kết quả, đô vật Hoàng Văn Nam đã xuất sắc giành chiến thắng để lên ngôi vô địch, qua đó lĩnh phần thưởng 21 triệu đồng.

Ở trận chung kết giải các quận, huyện của Hải Phòng, đô vật Vũ Tiến Dũng của huyện An Dương đã giành chiến thắng trước đô vật Vũ Ngọc Sơn của huyện An Lão, qua đó lĩnh phần thưởng 22 triệu đồng.

Trí Nguyễn

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông