Sẵn sàng cho ca ghép thận đầu tiên tại Hải Phòng

  08:25 06/06/2023

  Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc triển khai Dự án Ghép thận, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đến thời điểm này đã hoàn tất các điều kiện của quy trình Ghép thận từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đào tạo chuyên môn, nguồn nhân lực.

  Hàng năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đón gần 200.000 lượt người bệnh đến khám và điều trị bệnh suy thận mạn tính cùng số cần lọc máu nhân tạo liên tục là hơn 300 người. Lọc máu nhân tạo thường xuyên không chỉ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mà còn tạo ra suy thoái lâu dài về kinh tế cho người bệnh, cũng như ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy, tiến hành ghép thận mới cho người bệnh suy thận mạn tính là rất cần thiết.

  Trước yêu cầu của UBND thành phố những năm qua, bệnh viện đã đặc biệt quan tâm và từng bước hoàn thiện các nội dung để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật lấy thận từ người hiến sống và người hiến chết não nhằm đáp ứng nhu cầu ghép thận mới của bệnh nhân suy thận mạn tính, giúp người bệnh giảm chi phí và thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại Hải Phòng.

  Hội đồng chuyên môn thẩm định thực tế tại Khoa Gây mê hồi sức - nơi được chuẩn bị để triển khai Đề án khoa học “Ghép thận”

  Theo đó, để chuẩn bị cho ca ghép thận đầu tiên, ngày 25-5, các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng của Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức để đánh giá về cặp ghép thận là 2 anh em ruột. Các chỉ số xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết của người nhận và người cho đều đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện quy trình ghép thận.

  Trước đó, ngày 10-2-2023, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 616/QĐ-BYT về việc công nhận Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người hiến sống và từ người hiến chết não. Bệnh viện đã hoàn thành giai đoạn I của chuyển giao kỹ thuật đó là cử 41 cán bộ y tế tham gia đào tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với các gói kỹ thuật: Sàng lọc bệnh nhân ghép thận; gây mê hồi sức; phẫu thuật; cận lâm sàng và hồ sơ pháp lý, đồng thời, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc… cũng như xây dựng các quy trình kỹ thuật liên quan.

  Khoa Gây mê hồi sức - khu vực được chuẩn bị để phục vụ ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện

   Theo TS.BS Đỗ Mạnh Thắng, Giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp: Để triển khai Đề án ghép thận đơn vị đã khẩn trương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và đã cử 3 kíp 10 bác sĩ đến Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức đào tạo chuyên môn lấy thận, ghép thận, theo dõi biến chứng sau mổ. Sau đào tạo, các kíp bác sĩ trên đều thành thạo các kỹ năng và được cấp các chứng chỉ cần thiết.

  Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Đỗ Mạnh Thắng cho biết thêm: Đây sẽ là Dự án mở ra cơ hội mới đối với những người bị suy thận mãn tính phải lọc máu nhân tạo, các nạn nhân tai nạn giao thông. Việc ghép thận được thực hiện ngay tại Hải Phòng mà không phải chuyển tuyến lên Trung ương.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông