Sở Y tế thành phố tổ chức sự kiện “Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng”

  16:06 02/10/2022

  Sáng 30-9, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hải Phòng tổ chức Sự kiện “ Chiến dịch điều trị ARV là dự phòng”. Tham dự Sự kiện có BS. Eric Dziuban - Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam; TS. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng điều trị HIV/AIDS, Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế; đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý tiểu dự án TDA EPIC Hải Phòng; Ban Giám hiệu và sinh viên Trường Đại học Hải Phòng; Đại diện một số đơn vị y tế, đại diện nhóm hỗ trợ và kết nối cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS tại Hải Phòng.
  Quang cảnh sự kiện

  Hiện nay HIV vẫn được coi là dấu hiệu sức khỏe toàn cầu, nhưng chúng ta đang tiếp cận với những thành tựu khoa học rất lớn - đó là sự xuất hiện của thuốc ARV. Mặc dù HIV không chữa khỏi hoàn toàn nhưng đã có các biện pháp và thuốc dự phòng HIV. Khi điều trị ngay, điều trị sớm bằng ARV thì những đối tượng nguy cơ có thể sống lâu hơn, sống tốt hơn.

  Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Thường trực Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý tiểu dự án TDA EPIC Hải Phòng chia sẻ, Hải Phòng là một trong những địa phương đi đầu về công tác phòng, chống HIV/AIDS được Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao. Ngành Y tế thành phố đã phối hợp với các ngành, các cấp, địa phương triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn sự gia tăng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, giảm phân biệt kỳ thị đối với người nhiễm.

  Đến nay, Hải Phòng cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình. Hàng năm, cả 3 chỉ số bao gồm: người nhiễm HIV mới, số chuyển sang AIDS và tử vong đều giảm. Tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng vào khoảng 0,03%.

  Liên quan thực hiện mục tiêu 90-90-90, hiện nay Hải Phòng đạt 89% số người biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 86% số người đã chẩn đoán HIV được điều trị thuốc ARV và 99% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện.

  Được sự quan tâm của Cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế, Hải Phòng được lựa chọn để triển khai thí điểm các mô hình dự phòng lây nhiễm HIV, các giải pháp mới trong việc tiếp cận các đối tượng đích, xét nghiệm HIV điều trị thay thế các dạng thuốc phiện bằng Methadone, chăm sóc, điều trị ARV thông qua các mô hình điều trị dự phòng đã đem lại kết quả tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

  Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng ARV. Sở Y tế Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng Kế hoạch tổ chức Chiến dịch truyền thông điều trị ARV và dự phòng với mục đích thông qua thay đổi về quan niệm. Nhiễm HIV không còn là một bệnh nan y mà là một bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng và điều trị được.

  Để chương trình truyền thông điều trị ARV tại Hải Phòng thành công tốt đẹp, cần sự vào cuộc của các Ban, ngành, đoàn thể. Đặc biệt trong công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, từng bước hướng tới mục tiêu kết thúc dịch vào năm 2030.

  VŨ DUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông