Sở Y tế thông tin nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm

    18:30 27/06/2024

    Chiều 27/6, Sở Y tế có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương

    Như An ninh Hải Phòng đã thông tin trước đó, bữa ăn trưa vào lúc 11h30 ngày 27/6/2024 tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, nhiều công nhân có biểu hiện mẩn ngứa, mặt đỏ, không bị nôn...  

    Số suất ăn tại công ty là 795 với các món ăn là: thịt gà kho, lạc chao dầu, cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu tráng miệng. 

    Đơn vị cung cấp bữa ăn trên là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (địa chỉ tại thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương) là doanh nghiệp dịch vụ ăn uống, đại diện là bà Vũ Thị Hiền. Công ty đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Cấp Giấy chứng nhận Cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm số 143/2024/ATTP-CNĐK ngày 13/6/2024.

    Sau bữa ăn trưa, vào lúc 12h22, có khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài. Đến 16h cùng ngày, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

     Tại Công ty đóng tàu Sông cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngưa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ..) được nằm theo dõi tại Công ty.

    Đến 16h ngày 27/6, có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe

    Theo điều tra, báo cáo nhanh của công ty Đóng tàu Sông Cấm, chủ yếu các công nhân có triệu chứng trên đều dùng thực đơn ăn có món cá biển kho. Hiện sức khỏe các công nhân đang diễn biến ổn định.

    Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; Giám đốc các đơn vị trực tiếp chỉ đạo Khoa cấp cứu; Khoa Hồi sức tích cực và các khoa phòng có liên quan sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, thường xuyên theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng.

    Các cơ sở Y tế tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, sẵn sàng hội chẩn tuyến trên hoặc chuyển tuyến khi cần thiết đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình.

    Lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế cập nhật thông tin số bệnh nhân nghi nhiễm ngộ độc thức ăn tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, xã An Hồng, huyện An Dương, Hải Phòng vào viện; số bệnh nhân nặng; nguy kịch; chuyển nặng; số bệnh nhân đỡ, khỏi (ra viện). Báo cáo về Sở Y tế trước 17h hàng ngày để Sở Y tế tổng hợp báo cáo UBND thành phố.

    Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân, báo cáo kết quả kịp thời về Sở Y tế. Đồng thời, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Thanh Tra Sở Y tế xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

    VŨ DUYÊN

    Từ khóa:
    Bình luận của bạn về bài viết...

    captcha

    Bản tin Pháp luật

    Video clip

    Phóng sự ảnh

    An toàn giao thông