Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” tại huyện Thủy Nguyên

  17:26 11/04/2024

  Sáng 11/4, tại sân vận động xã Quảng Thanh, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 tại Cụm số 1. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Hoàng Văn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH- CATP; Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Hội thi; Thượng tá Trần Hoàng Hanh, Phó Trưởng Công an huyện, Phó trưởng ban tổ chức Hội thi.
  Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển, Trưởng ban tổ chức Hội thi phát biểu khai mạc

  Theo đó, Cụm thi số 1 Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu hộ cứu nạn “Tổ liên gia an toàn PCCC”, có 9 xã gồm: An Sơn, Cao Nhân, Chính Mỹ, Hợp Thành, Kỳ Sơn, Lại Xuân, Mỹ Đồng, Phù Ninh và Quảng Thanh. Đội tuyển mỗi xã gồm 11 thành viên là lãnh đạo UBND xã; Chỉ huy Công an xã, đội trưởng, huấn luyện viên và các thành viên.

  Ban tổ chức động viên các đội tuyển thi đấu

  Trước sự cổ vũ, động viên của đông đảo người dân và khán giả, các đội tuyển đã tranh tài, thi đấu sôi nổi ở cả 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần lý thuyết các đội tham gia trả lời câu hỏi được bốc thăm ngẫu nhiên về kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Phần thực hành các đội thi thực hành các kỹ năng chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đổi với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

  Phát biểu khai mạc trước đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Viển, Trưởng ban tổ chức Hội thi cho hay, trên địa bàn huyện, hiện có 3 khu công nghiệp với diện tích 3.951,46 ha; 4 cụm công nghiệp đ với diện tích 2.524,74 ha; trên 900 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 10.670 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, sản xuất và kinh doanh. Theo thống kê, trong thời gian gần đây, số vụ cháy xảy ra tại hộ gia đình và khu dân cư chiếm gần 80% trong số các vụ cháy.

  Một số hình ảnh sôi nổi tại Hội thi

  Thực hiện Luật PCCC và các quy định của pháp luật trong công tác PCCC, đến nay các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đã được đầu tư về PCCC đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên tại các hộ gia đình và khu dân cư số lượng bình chữa cháy được trang bị vẫn còn thấp, các bến lấy nước số lượng còn chưa đáp ứng so với nhu cầu.

  Mặt khác trong công tác PCCC cần phát huy phương châm “4 tại chỗ”, trong đó coi trọng những lực lượng có mặt nhanh nhất với phương châm: Lực lượng ở trong dân - phương tiện ở trong dân - hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân. Với phương châm trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”; lấy phòng là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy, UBND huyện Thủy Nguyên đã quyết liệt triển khai thực hiện, kết quả đến nay trên địa bàn huyện Thủy Nguyên đã xây dựng thành công 160 tổ liên gia an toàn PCCC, 458 điểm chữa cháy công cộng.

  Đông đảo người dân tham gia cổ vũ, động viên các đội tuyển tranh tài

  Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất toàn đoàn cho đội tuyển xã Phù Ninh, giải Nhì thuộc về đội tuyển xã Quảng Thanh, giải Ba thuộc về đội tuyển xã Lại Xuân. 3 đội tuyển trên cũng đại diện cho Cụm thi số 1 tham gia thi vòng chung kết tại huyện.

  Ở phần thi lý thuyết, 3 đội tuyển Mỹ Đồng, Quảng Thanh, Phù Ninh lần lượt đạt giải Nhất, Nhì, Ba. Phần thi thực hành, các đội tuyển: Phù Ninh, Lại Xuân, Cao Nhân lần lượt đạt giải Nhất, Nhì, Ba.

  Ban tổ chức trao giải cho các đội tuyển xuất sắc

  Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là hoạt động bổ sung, nâng cao kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”, đưa hoạt động các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tại các xã, thị trấn đi vào thực chất, phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra ngay tại khu dân cư.

  Đồng thời tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời là dịp để nhân dân trên địa bàn huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Thành viên các đội thi sẽ là những tuyên truyền viên nòng cốt tuyên truyền kiến thức về PCCC, CNCH tại các khu dân cư góp phần đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân PCCC và CNCH.

  Được biết, huyện Thủy Nguyên là địa phương đầu tiên trên địa bàn thành phố tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024. Trước đó, huyện đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức Hội thi theo đúng tiêu chí, hướng dẫn của cấp trên, góp phần Hội thi diễn ra nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, sát với thực tiễn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH.

  THỦY NGUYÊN

  Từ khóa:
  Bình luận của bạn về bài viết...

  captcha

  Bản tin Pháp luật

  Video clip

  Phóng sự ảnh

  An toàn giao thông

  Liên kết hữu ích