Súp lơ xanh ngăn ngừa ung thư dạ dày

22:04 10/04/2009

Các chuyên gia ở đại học y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cho biết nếu mỗingày ăn 70 gam súp lơ xanh (bông cải) và liên tục trong vòng hai thángsẽ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh dạ dày, kể cả ungthư do khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori).
Các chuyên gia ở đại học y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cho biết nếu mỗingày ăn 70 gam súp lơ xanh (bông cải) và liên tục trong vòng hai thángsẽ có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc các loại bệnh dạ dày, kể cả ungthư do khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori).

Hợp chất có tác dụng chữa bệnh tốt nhất của súp lơ xanh chính là sulforaphane. Đây là hợp chất có tác dụng không khác gì thuốc kháng sinh, rất tốt cho việc bài trừ khuẩn H. pylori. Nó có tác dụng kích hoạt các tế bào trong trong ruột, hệ thống tiêu hoá để sản xuất ra enzyme bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các gốc oxy, các hoá chất gây tổn thương đến gen và quá trình gây viêm nhiễm. Chất sulforaphane tập trung nhiều trên các mầm của súp lơ tươi.

Khi nghiên cứu ở trên người, các nhà khoa học  đã cho hai nhóm, một gồm 25 người bị nhiễm H. pylori  ăn 70 gam súp lơ /ngày trong vòng hai tháng và một nhóm 25 người khác cũng bị nhiễm H. pylori nhưng không ăn súp lơ xanh. Sau 4 và 8 tuần người ta tiến hành thử máu, hơi thở để đánh giá mức độ khuẩn H. pylori và mức độ viêm nhiễm.

Kết quả cho thấy nhóm 1 giảm được tới 40% sự có mặt của khuẩn H. pylori trong phân. Kết luận này được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research số ra đầu tháng 4-2009, sau khi được nghiên cứu ở người và chuột.

KHẮC NAM (theo Net/SD)


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông