Tái diễn việc xây nhà trái phép trên cánh đồng Bram

16:26 20/04/2009

Như ANHP đã đưa tin: Cánh đồng Bram thuộc cụm 5 phường Đông Khê, quậnNgô Quyền là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng,song những năm gần đây nhiều người từ nơi khác đến đây mua bán đất xâydựng nhà trái phép.

Cánh đồng Bram nhìn ra trung tâm thương mại TD Plaza
Cánh đồng Bram nhìn ra trung tâm thương mại TD Plaza

Trong năm 2008 đã có 9 hộ bị UBND phường Đông Khê và UBND quận Ngô Quyền ban hành quyết định cưỡng chế giải tỏa. UBND quận và phường Đông Khê đã họp, đối thoại trực tiếp với các hộ, làm rõ vi phạm, yêu cầu các hộ tự tháo dỡ vật kiến trúc nhưng các hộ vẫn chây ỳ.

Phương án cưỡng chế đã được các ban, ngành chức năng của quận thảo luận, họp bàn nhiều lần và ấn định vào những ngày đầu năm 2009. Do thời gian cận tết Nguyên đán nên UBND quận sau khi xin ý kiến chỉ đạo của Quận ủy đã hoãn thời điểm cưỡng chế.

Đến nay, các hộ có quyết định cưỡng chế vẫn không chấp hành, tự tháo dỡ vật kiến trúc xây nhà trái phép trên cánh đồng Bram; một số hộ đã bị cưỡng chế lần 1 (ngày 1-11-2008) tiếp tục tái lấn chiếm. Thấy 9 hộ không tự tháo dỡ, chưa bị cưỡng chế giải tỏa, qua tác động của kẻ xấu, một số người dân do thiếu thông tin và hiểu biết tiếp tục đến đây mua bán đất, xây nhà trái phép khiến công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương diễn biến ngày một phức tạp.

Ngày 15-4-2009, các lực lượng chức năng của phường Đông Khê và quận Ngô Quyền đã tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 3 căn nhà vừa được xây trái phép trên cánh đồng Bram. Ngày 18-4, khi đoàn kiểm tra của UBND quận Ngô Quyền đến địa bàn thuộc khu vực xây nhà trái phép khảo sát thực địa chuẩn bị cho phương án cưỡng chế vào ngày 20-4 thì phát hiện 1 căn nhà đang tiếp tục được xây dựng trái phép.

Ngày 15-4-2009, UBND quận ra thông báo và yêu cầu các trường hợp xây dựng trái phép tại khu vực cánh đồng Bram khẩn trương tháo dỡ các công trình vi phạm hoàn trả nguyên trạng ban đầu. Đối với các trường hợp tự giác tháo dỡ công trình vi phạm sẽ được UBND quận Ngô Quyền xem xét hỗ trợ chỗ ở và hỗ trợ di chuyển tổng cộng là 2,7 triệu đồng.

Chậm nhất đến ngày 20-4-2009 các trường hợp vi phạm không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm trái phép, UBND quận sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

XUÂN NGỌC


Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông