Tam Bạc ngày nhạt nắng

20:19 26/10/2023

Sau những ngày nắng vàng ruộm từng góc phố, Hải Phòng thay cho mình màu áo bàng bạc để đón chào những cơn gió đầu đông.
Ảnh: Vũ Dũng

 Lăn bánh trên cung đường ven sông Tam Bạc, thưởng thức cái se se của chớm mùa đông, chỉ khoảng 1.400m mà ta chợt như lạc vào những tấm bưu thiếp đen trắng của một vùng “trên bến dưới thuyền” nhộn nhịp kia xưa. Nơi đó từng neo đậu những cánh buồm no gió, tràn trề cá tôm, đầy những sản vật từ mọi miền đổ về. Và những bà, những cô đầu đội nón lá rộng vành quày quả đôi quang gánh trên vai những mong mua được mớ cá tươi mang về cho bầy con thơ. Vẳng trong hơi gió như còn tiếng chàng trai làng hò làn điệu “con sáo sang sông” bởi người ta đã đi lấy chồng…

  Những gì còn lại của phố Tam Bạc xưa vẫn là dáng dấp con sông cong cong như dải lụa lấp lánh ánh bạc. Bên bờ sông, nếp cũ vẫn còn phảng phất đâu đây. Những mái ngói lô xô cao thấp, các khung cửa đủ các hình dạng, những khoảng tường vàng nhuộm sắc thời gian tạo ra một tổng thể riêng có của phố Tam Bạc.

 Tam Bạc ngày nhạt nắng nhưng phố vẫn bừng lên với những hàng hoa giấy rực rỡ sắc màu bên bờ kè vững chãi. Hơi thở hiện đại như thấp thoáng nét nhộn nhịp với một loạt quầy vải mới trú chân đủ sắc màu, với những bước chân rộn ràng khi màn đêm buông trên phố đi bộ Thế Lữ.

 Trái tim người Hải Phòng có ai mà không yêu Tam Bạc một lần…

Thanh Hà

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

tin bài cùng chuyên mục:

Đường An Đà

Đường An Đà

21:02 29/12/2023

Phố Chợ Con

Phố Chợ Con

09:58 15/12/2023

Phố Bạch Thái Bưởi

Phố Bạch Thái Bưởi

22:51 24/11/2023

Phố Đà Nẵng

Phố Đà Nẵng

10:34 24/11/2023

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông