Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19 và đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân

08:56 11/01/2022

Những ngày gần đây, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố tăng nhanh, đặc biệt xuất hiện các ca lây nhiễm trong khu công nghiệp và trong cả các siêu thị, trung tâm thương mại. Điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và tác động đến tâm lý tiêu dùng của người dân. Trước thực trạng này, Sở Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp, Ban quản lý kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ trên địa bàn thành phố tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.
Khách hàng quét mã QR khai báo y tế tại siêu thị Aeon Mall

Theo đó, Sở Công thương yêu cầu các doanh nghiệp, Ban quản lý kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ trên địa bàn thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, thực hiện tạo mã QR địa điểm và kiểm soát người vào bằng việc quét mã QR; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu toàn thể nhân viên, người lao động và các khách hàng tham quan mua sắm tại đơn vị cài đặt và sử dụng ứng dụng PC - Covid 19 để khai báo y tế và quét mã QR khi ra, vào đơn vị nhằm giúp cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác định các mốc dịch tễ và có các biện pháp xử lý, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid - 19.

Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa, Ban quản lý chợ  thường xuyên hướng dẫn, yêu cầu các tiểu thương, quầy hàng, khách đến mua sắm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt đối với các khu vực bán hàng ăn, quầy thanh toán, nơi giao nhận hàng hóa…

Mặt khác, các doanh nghiệp cần quan tâm đến công tác xét nghiệm SARS-COV2 định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế, địa phương cho người lao động trong đơn vị, các tiểu thương trong chợ. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế, địa phương trong việc truy vết, xét nghiệm để tách F0, F1 ra khỏi cộng đồng, thực hiện khử khuẩn và bố trí người lao động thay thế để bảo đảm hoạt động bình thường của đơn vị trong hoạt động kinh doanh, cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp và người dân trên địa thành phố.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, Ban quản lý kinh doanh trung tâm thương mại, siêu thị và các chợ chủ động trao đổi, thông tin nhanh với Sở Công Thương về các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 tại đơn vị để Sở Công Thương kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện phòng chống dịch, điều tiết bảo đảm cung cầu hàng hóa trên địa bàn và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Theo ghi nhận của Phóng viên, tại hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại như Aeon Mall, Co.op Mart, MM Mega Market, các siêu thị điện máy,… đều đã thực hiện tạo mã QR địa điểm và kiểm soát người vào bằng việc quét mã QR, duy trì việc hướng dẫn khách hàng sát khuẩn, đo nhiệt độ trước khi vào tham quan, mua sắm. Các khu chợ dân sinh cũng yêu cầu 100 % hộ dân và tiểu thương phải đeo khẩu trang khi vào chợ; đảm bảo giãn cách, tránh tập trung quá đông người trong cùng một thời điểm…

LIÊM ĐOÀN

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông