Tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19

11:45 16/09/2021

Ngày 16-9, UBND thành phố ban hành Văn bản số 6551/UBND-VX về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.
Nhân viên y tế Bệnh viện Kiến An lấy mẫu xét nghiệm tại Nhà thi đấu thể thao quận Kiến An

Cụ thể, UBND thành phố giao Sở Y tế căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động sàng lọc, giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh trong cộng đồng và tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 24 giờ kế từ khi lấy mẫu bệnh phẩm. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết họp với việc gộp mẫu phù hợp; Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh hoặc tại cộng đồng để có biện pháp đáp ứng khoanh vùng, cách ly kịp thời, không để lây lan cộng đồng;

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế thực hiện xét nghiệm 5-7 ngày/lần đối với nhân viên tại các cơ sở khám chữa bệnh; Trả kết quả xét nghiệm chậm nhất trong vòng 24 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm. Áp dụng phương pháp xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết họp với việc gộp mẫu phù hợp.

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu toàn bộ hoặc đại diện thành viên nhà ở, hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều bên ngoài (thuộc nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu, nhân viên ngân hàng, tiếp thị, người làm việc trong chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, người giao hàng...) và người sống ở khu vực nguy cơ tập trung đông người nguy cơ cao (nhà trọ, khu dân cư mật độ dân số cao...).

UBND thành phố giao Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, UBND các quận huyện chủ trì, phối hợp với Sở Y tế thực hiện xét nghiệm 5-7 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động (là các trường hợp có nguy cơ cao) tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp, người trực tiếp cung cấp dịch vụ thiết yếu. Tần suất lấy mẫu trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện theo Văn bản số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ Y tế. Đồng thời, tổ chức hướng dẫn người dân, người lao động tại cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tự lấy mẫu xét nghiệm để chuẩn bị cho trường hợp dịch bệnh lây lan rộng.

Vũ Duyên

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông