Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 150 cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu cỗ di động

    20:58 30/08/2023

    Ngày 30-8, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố. Đồng chí, Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị, cùng dự có chủ cơ sở, người quản lý 150 cơ sở nấu cỗ di động trên địa bàn thành phố.

    Theo thống kê của Phòng Y tế các quận, huyện, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 200 cơ sở dịch vụ nấu cỗ di động, quy mô từ 100 – 1.000 suất ăn.

    Tuy nhiên công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở này còn nhiều bất cập; nhiều cơ sở không có địa điểm nấu, chế biến cố định, vì vậy không được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; một số chủ cơ sở và người trực tiếp chế biến thiếu kiến thức an toàn thực phẩm, không được đào tạo, tập huấn; vấn đề cơ sở pháp lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm còn bỏ ngỏ…

    Do đó cần triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc hàng loạt đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống này.

    Các đại biểu tham gia tập huấn

     Tại buổi tập huấn, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã khái quát kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; các văn bản quy phạm pháp luật liên quan; các mối nguy về an toàn thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nấu cỗ di động; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

    Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục nhấn mạnh, chương trình tập huấn là dịp để các những người làm dịch vụ nấu cỗ trên địa bàn thành phố nắm được những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm… thông qua đó góp phần đắc lực vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

    Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức các buổi tập huấn cho các cơ sở còn lại; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo đài trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố nói chung và các cơ sở dịch vụ nấu cỗ trên địa bàn thành phố nói riêng nắm được các quy định của pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm để làm tốt công tác an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp lễ tết sắp tới.

    VŨ DUYÊN

    Từ khóa:
    Bình luận của bạn về bài viết...

    captcha

    Bản tin Pháp luật

    Video clip

    Phóng sự ảnh

    An toàn giao thông

    Liên kết hữu ích